19006172

Thủ tục điều chỉnh thông tin sai ghi trên thẻ BHYT

Thủ tục điều chỉnh thông tin sai ghi trên thẻ BHYT

Thủ tục điều chỉnh thông tin sai ghi trên thẻ BHYT. Thẻ BHYT của tôi ghi sinh ngày 09/01/1959; chứng minh thư nhân dân của tôi ghi ngày sinh 01/3/1959 đi khám bệnh mới phát hiện ra vậy tôi phải làm như thế nào để thống nhất theo chứng minh thư của tôi? Hoặc có cần điều chỉnh cho đúng không để tiện cho việc đi khám, chữa bệnh. Xin cảm ơn.Điều chỉnh thông tin sai ghi trên thẻ BHYTTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bác, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bác về vấn đề thủ tục điều chỉnh thông tin sai ghi trên thẻ BHYT; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 19 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

a) Rách, nát hoặc hỏng;

b) Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

c) Thông tin ghi trong thẻ không đúng.”

Theo quy định trên, trường hợp thông tin trên thẻ BHYT ghi không đúng thì người sử dụng có quyền đổi thẻ. Do đó, khi thẻ BHYT của bạn ghi sinh ngày 09/01/1959 nhưng chứng minh thư nhân dân lại ghi ngày sinh 01/3/1959 thì bạn thuộc trường hợp được cấp lại thẻ BHYT do bị sai thông tin. Thủ tục cấp đổi lại bảo hiểm y tế được thực hiện như sau:

Về hồ sơ:

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ 610 quy định về hồ sơ cấp, đổi lại thẻ BHYT thì bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

+ Thẻ bảo hiểm y tế cũ.

+ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

+ Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu (bản sao). Lưu ý: Những mẫu biểu trên bạn cần tham khảo Quyết định 505/QĐ-BHXH mới nhất năm 2020. 

Về nơi nộp: căn cứ Điều 3 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì bạn nộp hồ sơ xin cấp đổi thẻ BHYT tại cơ quan BHXH huyện nơi bạn được cấp phát bảo hiểm y tế.

Về thời hạn giải quyết : căn cứ Khoản 2 Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

2. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

2.1. Trường hợp không thay đổi thông tin: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Từ ngày 01/01/2019 trở đi: trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2.2. Trường hợp thay đổi thông tin: không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2.3. Trường hợp người tham gia đang điều trị tại các cơ sở KCB, thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ đổi lại thẻ bảo hiểm y tế cho bạn. Ngoài ra, trong thời gian chờ đổi thẻ, bạn vẫn được hưởng các quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.Điều chỉnh thông tin sai ghi trên thẻ BHYT

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Vậy để đảm bảo quyền lợi của mình khi đi khám, chữa bệnh sử dụng thẻ BHYT, bạn cần làm thủ tục điều chỉnh thông tin sai ghi trên thẻ BHYT để tiện cho việc đi khám, chữa bệnh của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Chữa bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ có được hưởng BHYT không?

Trên đây là quy định của pháp luật về Thủ tục điều chỉnh thông tin sai ghi trên thẻ BHYT. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam