19006172

Có được hưởng chế độ thai sản khi đóng BHXH ở hai công ty?

Có được hưởng chế độ thai sản khi đóng BHXH ở hai công ty?

Cho em hỏi với ạ: Vợ em đi làm công ty được 4 tháng (đóng bảo hiểm) rồi nghỉ 1 thời gian rồi lại đi làm ở công ty khác đóng tiếp 4 tháng bảo hiểm (trước khi vào công ty này thì vợ em đã có bầu), nghĩa là vợ em đóng bảo hiểm ở hai công ty tổng là 8 tháng thì lúc sinh có được hưởng tiền chế độ thai sản không ạ? Em hỏi thì nghe người ta bảo là không được vì nếu đóng liên tục 6 tháng thì mới được, còn ngắt quãng từ công ty này qua công ty kia thì không được hưởng. Tư vấn cho em với ạ. Em cảm ơn! thai sản khi đóng BHXH ở hai công ty

 

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với câu hỏi về vấn đề có được hưởng chế độ thai sản khi đóng BHXH ở hai công ty không? Tổng đài tư vấn xin giải đáp cho bạn về  hưởng chế độ thai sản như sau:

Căn cứ Điều  31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về hưởng thai sản khi đóng BHXH ở hai công ty như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH :

Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Do đó

Để được hưởng bảo hiểm thai sản thì vợ bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh và 6 tháng đóng bảo hiểm này không bắt buộc phải là đóng liên tục hay đóng cùng một công ty.

 thai sản khi đóng BHXH ở hai công ty

 

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Như vậy,

Theo thông tin mà bạn cho biết, vợ bạn đi làm công ty được 4 tháng (đóng bảo hiểm) rồi nghỉ 1 thời gian rồi lại đi làm ở công ty khác đóng tiếp 4 tháng bảo hiểm (trước khi vào công ty này thì vợ bạn đã có bầu), nghĩa là vợ bạn đóng bảo hiểm ở hai công ty tổng là 8 tháng. Nếu vợ bạn đóng từ đủ 6 tháng BHXH trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì vợ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Việc đóng 6 tháng này không bắt buộc phải đóng liên tục hay đóng cùng 1 công ty. Việc đóng BHXH ở hai công ty không ảnh hưởng đến chế độ thai sản miễn là vợ bạn đóng đủ 6 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước sinh

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm  vấn đề thai sản khi đóng BHXH ở hai công ty tại bài viết:

Cách tính chế độ thai sản khi nghỉ việc trước sinh?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Thời hạn làm hồ sơ hưởng thai sản khi thôi việc trước sinh?

Trên đây là quy định của pháp luật về thai sản khi đóng BHXH ở hai công ty, trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam