Thời điểm hưởng lương hưu cho người không có ngày tháng sinh

Thời điểm hưởng lương hưu cho người không có ngày tháng sinh

Thời điểm hưởng lương hưu cho người không có ngày tháng sinh? Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề thời điểm hưởng lương hưu cho người không có ngày, tháng sinh. Tôi là lao động nam nên đến năm 2018 tôi mới 60 đủ tuổi để về hưu. Trước đó từ năm 2016 tôi đã đủ 20 năm đóng bảo hiểm và ngừng đóng, bảo lưu đến nay. Nhưng trong chứng minh thư nhân dân và giấy khai sinh của tôi chỉ ghi năm sinh là 1958. Giờ đã đủ điều kiện về nghỉ hưu thì không biết thời điểm hưởng lương hưu được tính thế nào? Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:Không có ngày tháng sinh

Với vấn thời điểm hưởng lương hưu cho người không có ngày tháng sinh, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;”

Theo đó, hiện nay, trong trường hợp bình thường thì điều kiện nghỉ hưu được xác định như sau:

+) Đối với lao động nam: Đóng bảo hiểm được ít nhất 20 năm và đủ 60 tuổi;

+) Đối với lao động nữ: Đóng bảo hiểm được ít nhất 20 năm và đủ 55 tuổi.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; năm 2018 bạn là lao động nam, đủ 60 tuổi và đã đóng được 20 năm bảo hiểm xã hội nên bạn đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về thời điểm hưởng lương hưu như sau:

“ 2. Thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu đối với trường hợp không xác định được ngày sinh, tháng sinh (chỉ ghi năm sinh) là ngày 01 tháng 01 của năm liền kề sau năm người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.”

Không có ngày tháng sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp của bạn, năm 2018 bạn đã đủ điều kiện hưởng lương hưu nhưng do không xác định được ngày sinh, tháng sinh (chỉ ghi năm sinh) nên thời điểm hưởng lương hưu của bác là ngày 01 tháng 01 của năm liền kề sau năm bạn đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu, tức ngày 01/01/2019.

Ngoài ra, về thời điểm hưởng lương hưu cho người không có ngày, tháng sinh, bạn có thể tham khảo thêm về vấn đề này tại bài viết:

Thời điểm nghỉ hưởng lương hưu

Thời hạn giải quyết chế độ hưu trí

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về lương hưu cho người không có ngày tháng sinh; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.