19006172

NLĐ đã nộp bản sao có bị giữ thêm bản chính bằng đại học?

NLĐ đã nộp bản sao có bị giữ thêm bản chính bằng đại học?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tôi được nhận vào làm việc tại công ty sản xuất linh kiện điện tử. Trước đó, tôi đã nộp hồ sơ xin việc kèm theo giấy tờ tùy thân như CMND, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp đại học (bản sao) nhưng nay công ty yêu cầu tôi phải nộp cả bản chính khi ký hợp đồng. Họ có được giữ giấy tờ này của tôi không? Nếu giữ của tôi như vậy công ty có bị phạt hay chịu trách nhiệm gì hay không? Có phải trả lại giấy tờ này cho tôi khi tôi có nhu cầu dùng đến hay không? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều ạ.có bị giữ thêm bản chính bằng đại học

Hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, NLĐ đã nộp bản sao có bị giữ thêm bản chính bằng đại học?

Căn cứ theo quy định tại điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi giao kết và thực hiện hợp đồng lao động, người sử dụng lao động không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn được nhận vào làm việc tại công ty sản xuất linh kiện điện tử. Trước đó, bạn đã nộp hồ sơ xin việc kèm theo giấy tờ tùy thân như CMND, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp đại học (bản sao) nhưng nay công ty yêu cầu bạn phải nộp cả bản chính khi ký hợp đồng lao động là không đúng quy định.

Thứ hai, công ty có bị xử phạt khi giữ bản chính giấy tờ của NLĐ? 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 và Khoản 2, Khoản 3 Điều 8 Nghị định 28/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Mức phạt tiền và thẩm quyền xử phạt

1. Mức phạt tiền quy định đối với các hành vi vi phạm quy định tại Chương II, Chương III và Chương IV của Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân, trừ trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 Điều 6; khoản 3, 4, 6 Điều 12; khoản 2 Điều 24; khoản 1 Điều 25; khoản 1, 5, 6, 7 Điều 26; khoản 5 Điều 40; các khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 41; khoản 2, 4 Điều 42; khoản 1, 2 Điều 43; các khoản 1, 2, 3 Điều 44; các khoản 1, 2, 3, 4 Điều 45 của Nghị định này. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Điều 8. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động khi giao kết hoặc thực hiện hợp đồng lao động;

3. Biện pháp khắc phục hậu quả

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với việc công ty giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ, bằng tốt nghiệp đại học của người lao động khi giao kết hoặc thực hiện hợp đồng lao động sẽ bị phạt tiền với mức từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với cá nhân, còn tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Ngoài ra, công ty bạn sẽ phải buộc trả lại bản chính chứng minh nhân dân và bằng tốt nghiệp đại học đã giữ của bạn.

Mọi thắc mắc của bạn liên quan của bạn liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Công ty có được giữ bản chính giấy chứng minh nhân dân

Có được giữ chứng minh nhân dân của người giúp việc gia đình không?