-->

Có được ủy quyền cho người khác nhận tiền thai sản?

Ủy quyền cho người khác nhận tiền thai sản

Tôi muốn hỏi về trường hợp ủy quyền cho người khác nhận tiền thai sản: Tôi đã nghỉ việc ở công ty, đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Nay do sau khi sinh sức khỏe không được tốt, tôi không thể tự mình lên cơ quan bảo hiểm để nhận tiền thai sản, tôi có thể nhờ chồng mình đến nhận được không?ủy quyền cho người khác nhận tiền thai sảnTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp về ủy quyền cho người khác nhận tiền thai sản Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 4 Điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định:

“4. Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hưởng BHXH, quy trình luân chuyển hồ sơ, lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH thực hiện theo quy định hiện hành về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN và lưu trữ hồ sơ BHXH.

Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH”.

Theo quy định trên, khi bạn nghỉ việc trước khi sinh mà hiện nay, do sức khỏe không được tốt nên muốn nhờ chồng làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh thì bạn cần có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có xác nhận của tổ chức hành nghề công chứng.

Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

Căn cứ Khoản 2 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định:

“2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

ủy quyền cho người khác nhận tiền thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đã thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời Điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi gồm: Sổ BHXH và hồ sơ theo quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3 hoặc Khoản 5 hoặc Khoản 6 Điều này”.

Như vậy, khi nộp hồ sơ nhận tiền thai sản thay cho bạn thì chồng bạn cần mang theo những giấy tờ sau:

– Giấy chứng sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc trích lục khai sinh của con bạn (bản sao có chứng thực);

– Sổ bảo hiểm xã hội đã chốt;

– Giấy ủy quyền theo mẫu 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có xác nhận của tổ chức hành nghề công chứng.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân của bạn (bản sao có chứng thực) và sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú; đồng thời, chồng bạn cần xuất trình chứng minh thư/căn cước công dân bản chính khi nộp hồ sơ hưởng thai sản cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nghỉ việc có được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản?

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi người lao động đã nghỉ việc

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về ủy quyền cho người khác nhận tiền thai sản, bạn vui lòng liên hệ Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi