Đóng bảo hiểm xã hội cho người được cử đi đào tạo ở nước ngoài

Đóng bảo hiểm xã hội cho người được cử đi đào tạo ở nước ngoài

Xin cho hỏi về vấn đề: Đóng bảo hiểm xã hội cho người được cử đi đào tạo ở nước ngoài. Tôi đang làm việc ở một công ty sản xuất giày dép. Nay tôi được công ty cử đi Hàn Quốc để học về công nghệ sản xuất mới và công ty vẫn cho tôi hưởng lương trong thời gian này nhưng tôi không rõ thời gian tôi đi học ở nước ngoài này có được công ty đóng bảo hiểm xã hội hay không?Người được cử đi đào tạo ở nước ngoàiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với trường hợp đóng bảo hiểm xã hội cho người được cử đi đào tạo ở nước ngoài Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định 152/2006/NĐ-CP về trường hợp người lao động phải tham gia BHXH bắt buộc:

“4. Người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần trước khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, bao gồm các loại hợp đồng sau đây:

a) Hợp đồng với tổ chức sự nghiệp, doanh nghiệp được phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài dưới hình thức thực tập, nâng cao tay nghề và doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài có đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài;

b) Hợp đồng với doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu, nhận thầu, công trình ở nước ngoài;

c) Hợp đồng cá nhân.”

Và theo điểm đ khoản 1 Mục A Thông tư 03/2007/ TT – BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 152/2006/NĐ – CP như sau:

“1. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điều 2 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP bao gồm:

Người được cử đi đào tạo ở nước ngoài

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

đ) Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và điểm d khoản này được cử đi học, thực tập, công tác trong và ngoài nước mà vẫn hưởng tiền lương hoặc tiền công ở trong nước;”

Như vậy, trong trường hợp này nếu bạn được công ty cử đi nước ngoài để học tập thì bạn vẫn được tham gia BHXH bắt buộc nếu như hợp đồng lao động giữa bạn và công ty có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Xác định tiền lương đóng BHXH của người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyển 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.