19006172

Có phải đóng BHXH khi đi làm sớm sau sinh năm 2021?

Có phải đóng BHXH khi đi làm sớm sau sinh năm 2021?

Có phải đóng BHXH khi đi làm sớm sau sinh năm 2021? Anh chị cho tôi hỏi: Công ty tôi có 1 chị nghỉ thai sản nhưng mới được 4 tháng, chị đó xin đi làm lại. Trường hợp này công ty có được cho chị ấy quay lại làm sớm như vậy hay không? Công ty có phải trả lương cho chị ấy khi đi làm lại?

Thời gian mà chị đó đi làm lại công ty có đóng BHXH cho chị đó không vì thời gian này chị ấy vẫn đang nhận trợ cấp của cơ quan BHXH? Khi chị ấy đi làm lại có được giải quyết thêm chế độ dưỡng sức sau khi sinh không ạ? Mong tổng đài hỗ trợ giùm tôi với ạ, tôi xin cảm ơn rất nhiều.


Có phải đóng BHXH khi đi làm sớm sau sinh

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện cho NLĐ đi làm sớm sau sinh

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 40. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 139 Bộ luật lao động năm 2019 thì:

“Điều 139. Nghỉ thai sản

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.”

Theo đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty bạn có 1 chị nghỉ thai sản nhưng mới được 4 tháng, chị đó xin đi làm lại. Trường hợp này công ty có thể cho chị ấy quay lại làm sớm nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động.

Thứ hai, về vấn đề đi làm sớm có được hưởng lương 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 40. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.”

Theo đó, trường hợp người lao động của công ty bạn đi làm sớm sau khi nghỉ sinh được 4 tháng thì thời gian mà người đó đi làm sớm sẽ được công ty bạn chi trả tiền lương cho những ngày làm việc.

Thứ ba, Có phải đóng BHXH khi đi làm sớm sau sinh không

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định vấn đề Có phải đóng BHXH khi đi làm sớm sau sinh không như sau:

“Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội được hướng dẫn như sau:

c) Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.”

Như vậy, trường hợp lao động nữ đi làm trước thời hạn nghỉ thai sản thì công ty bạn và người lao động đó phải đóng tiền tham gia BHXH và BHYT theo quy định.

Thứ tư, đi làm sớm sau sinh có được hưởng dưỡng sức?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Như vậy, để được hưởng dưỡng sức thì lao động nữ của công ty bạn phải nghỉ hết thời gian thai sản theo quy định là 6 tháng. Còn trường hợp đi làm sớm sau sinh sẽ không đủ điều kiện để được giải quyết chế độ dưỡng sức.

Trên đây là bài viết về vấn đề Có phải đóng BHXH khi đi làm sớm sau sinh năm 2020?

Nếu còn vướng mắc về Có phải đóng BHXH khi đi làm sớm sau sinh bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Thời điểm được đi làm sớm khi nghỉ trước sinh 2 tháng

Trả lời

luatannam