Có phải gộp sổ khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Có phải gộp sổ khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Em làm công ty này được 4 năm rồi. Bây giờ công ty phát sổ bảo hiểm cho công nhân tự giữ và ngày sinh của em bị sai. Em muốn chỉnh sửa lại ngày sinh thì công ty yêu cầu gộp sổ của hai công ty trước đó. Trong khi hai công ty trước đó em đã gộp và đi lấy tiền BHXH rồi nhưng chưa nhận thất nghiệp. Và hiện tại thì em đã làm mất sổ rồi ạ. Vậy cho em hỏi là mình có phải gộp sổ khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần không? Có phải hiện nay mỗi người chỉ có một sổ duy nhất không ạ? Em cảm ơn nhiều!Gộp sổ khi đã nhận bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi có phải gộp sổ khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 46 Quyết định số 595/QĐ- BHXH :

 “4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.

Như vậy, theo quy định hiện hành:

– Hiện nay mỗi người lao động chỉ có một sổ BHXH.

– Nếu một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất

Bạn cho biết bạn đã hưởng BHXH một lần và còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng. Tuy nhiên công ty hiện tại cũng đã đóng BHXH cho bạn theo một số sổ BHXH mới. Trường hợp này bạn cần làm thủ tục gộp sổ BHXH cũ với sổ BHXH mới mà công ty hiện tại cấp. Và để gộp sổ bảo hiểm xã hội, bạn cần nộp cho công ty Giấy xác nhận thời gian đóng BHTN chưa hưởng (mẫu C15-TS, 01 bản chính) hoặc Quyết định hưởng trợ cấp BHXH 1 lần ( 01 bản chính).

Gộp sổ khi đã nhận bảo hiểm xã hội

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

– Hiện nay mỗi người lao động chỉ có một sổ BHXH. 

– Bạn cần làm thủ tục gộp sổ BHXH cũ với sổ BHXH mới mà công ty hiện tại cấp.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi có phải gộp sổ khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Cấp lại sổ bảo hiểm khi đã nhận BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp

Thời hạn giải quyết gộp sổ bảo hiểm xã hội

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi