19006172

Có thai trong thời gian thai sản thì có tiếp tục được hưởng thai sản không

Có thai trong thời gian thai sản thì có tiếp tục được hưởng thai sản không

Em chào mọi người! Mọi người cho e hỏi với ạ: Tháng 7/2020 em báo giảm nghỉ thai sản và được tính nghỉ đến hết tháng 12/2020. Tới tháng 2/2021 em báo tăng đi làm lại. Nhưng trong quá trình nghỉ thai sản được mấy tháng thì em lỡ bầu lại và ngày dự sinh vào cuối tháng 7/2021. Nếu em sinh vào tháng 7/2021 và báo giảm thì em có được hưởng tiếp thai sản không ạ? Thời gian nghỉ thai sản của em có được đóng BHXH không ạ? Tháng 11, 12/2020 em có đi khám thai thì trong thời gian này có được giải quyết chế độ khám thai không?Có thai trong thời gian thai sản

Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Có thai trong thời gian thai sản thì có tiếp tục được hưởng thai sản không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đóng BHXH trong thời gian nghỉ thai sản

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

………………

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội“.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1.8 Điều 38 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Theo đó:

Pháp luật hiện hành quy định, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày công trở lên trong tháng thì được tính là thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Đồng thời, khi đó người lao động và đơn vị không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

Trong trường hợp của bạn, bạn nghỉ việc sinh con và báo giảm thai sản từ tháng 7/2020 đến tháng 12/2020 nên trong thời gian thai sản 06 tháng này bạn vẫn được tính là có tham gia đóng BHXH.

Thứ hai, về việc có thai trong thời gian thai sản thì có tiếp tục được hưởng thai sản không

Căn cứ theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, theo quy định thì nếu lao động nữ đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Trường hợp của bạn đang nghỉ thai sản từ tháng 7/2020 đến 12/2020 vẫn được đóng BHXH nên nếu bạn sinh tháng 7 và đóng BHXH tại công ty từ tháng 2/2021 đến tháng 7/2021 thì bạn vẫn được xác định đóng 11 tháng BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh nên bạn vẫn hưởng chế độ thai sản.  

Thứ ba, có được hưởng chế độ khám thai khi đang nghỉ thai sản không

Có thai trong thời gian thai sản

Căn cứ Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Theo quy định trên thì lao động nữ phải nghỉ ngày làm việc để đi khám thai thì mới được hưởng chế độ khám thai từ cơ quan Bảo hiểm xã hội để bù đắp thu nhập bị giảm sút. Vì thế, khi bạn đang hưởng chế độ thai sản không phải nghỉ việc bên công ty để đi khám thai nên sẽ không được giải quyết chế độ khám thai trong tháng 11,12.

Trên đây là bài viết về vấn đề Có thai trong thời gian thai sản thì có tiếp tục được hưởng thai sản không?

Nếu còn vướng mắc về Có thai trong thời gian thai sản thì có tiếp tục được hưởng thai sản không bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 về chế độ thai sản 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

–> Hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ nghỉ việc sinh con

luatannam