Đang thử việc mà bị tai nạn lao động thì công ty có phải bồi thường, trợ cấp không?

Đang thử việc mà bị tai nạn lao động thì công ty có phải bồi thường, trợ cấp không?

Người lao động bên tôi đang thử việc mà bị tai nạn lao động thì chúng tôi có phải bồi thường hay trợ cấp gì không? Nếu có thì lấy lương nào để làm căn cứ tính?Đang thử việc mà bị tai nạnTư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi đang thử việc mà bị tai nạn lao động thì công ty có phải bồi thường, trợ cấp không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 70 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 thì:

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:…

5. Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng;”

“Điều 70. An toàn, vệ sinh lao động đối với học sinh, sinh viên, người học nghề, tập nghề, thử việc

2. Người sử dụng lao động chịu trách nhiệm thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động đối với người học nghề, tập nghề, thử việc như đối với người lao động tại Luật này, kể cả trường hợp bị tai nạn lao động.”

Đang thử việc mà bị tai nạn

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, đối chiếu với quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm với người lao động trong đó có cả người đang thử việc mà bị tai nạn lao động. Tùy thuộc vào việc bị tai nạn lao động do lỗi của ai và mức độ suy giảm khả năng lao động mà con bạn sẽ được công ty bồi thường hay trợ cấp theo khoản 4 và khoản 5 Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015.

Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“1. Tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường hoặc trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là tiền lương được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi tai nạn lao động xảy ra hoặc trước khi bị bệnh nghề nghiệp. Nếu thời gian làm việc, học nghề, tập nghề, thử việc, tập sự không đủ 6 tháng thì tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường, trợ cấp là tiền lương được tính bình quân của các tháng trước liền kề thời điểm xảy ra tai nạn lao động, thời điểm xác định bị bệnh nghề nghiệp.

2. Mức tiền lương tháng quy định tại Khoản 1 Điều này được xác định cụ thể theo từng đối tượng như sau:

d) Đối với người lao động đang trong thời gian thử việc, tập sự thì tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là tiền lương thử việc do hai bên thỏa thuận theo quy định tại Điều 28 của Bộ luật lao động hoặc tiền lương tập sự theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.”

Do đó, mức tiền lương để làm căn cứ tính tiền bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động cho người đang thử việc mà bị tai nạn lao động là tiền lương thử việc do hai bên thỏa thuận.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Bồi thường cho người bị tai nạn lao động trong thời gian thử việc

Trách nhiệm của công ty khi người thử việc bị tai nạn lao động

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button