Đi làm khi mới nghỉ sinh 2 tháng có được đóng bảo hiểm?

Đi làm khi mới nghỉ sinh 2 tháng có được đóng bảo hiểm?

Chào Tổng đài tư vấn, tôi có một vấn đề như sau. Bên công ty tôi có người lao động mới nghỉ sinh 2 tháng nhưng do điều kiện hoàn cảnh, người lao động muốn đi làm ngay. Họ có viết cam kết với bên doanh nghiệp về việc đi làm sớm. Nếu như vậy thì trong thời gian này, bên doanh nghiệp tôi có thể báo tăng với bên bảo hiểm để đóng bảo hiểm cho người lao động được không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:mới nghỉ sinh 2 tháng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn , với câu hỏi của bạn về: Đi làm khi mới nghỉ sinh 2 tháng có được đóng bảo hiểm; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì:

“1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.”

Theo đó, người lao động của công ty chỉ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con khi đáp ứng được đồng thời cả 2 điều kiện sau:

+) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 4 tháng;

+) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

mới nghỉ sinh 2 tháng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, trong trường hợp này thì phía công ty bạn không thể báo tăng và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được, bởi tối thiểu thì người lao động phải nghỉ chế độ thai sản được ít nhất 4 tháng thì mới có thể đi làm lại theo quy định hiện hành.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đi làm khi mới nghỉ sinh 2 tháng có được đóng bảo hiểm; Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Thời gian đóng BHXH để tính điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về: Đi làm khi mới nghỉ sinh 2 tháng có được đóng bảo hiểm; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.