Đi làm nửa ngày có được hưởng chế độ ốm đau không?

Đi làm nửa ngày có được hưởng chế độ ốm đau không?

Tôi muốn hỏi về vấn đề đi làm nửa ngày có được hưởng chế độ ốm đau không? Tôi đang làm việc ở công ty. Ngày hôm qua (ngày 16/7/2017) tôi đi làm buổi sáng và buổi chiều đi khám bệnh. Tôi được bác sỹ cho nghỉ hưởng chế độ ốm đau 1 ngày là ngày 16/7/2017. Tôi nộp giấy cho công ty thì công ty bảo tôi không được giải quyết chế độ ốm đau. Cho tôi hỏi tại sao lại như vậy? Tôi xin cảm ơn. Đi làm nửa ngày có được hưởng chế độTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày”.

Như vậy, theo quy định trên thì mức hưởng chế độ ốm đau một ngày = 75% x mức lương đóng BHXH tháng liền kề trước khi nghỉ ốm/24 ngày.

Theo đó, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 không có quy định mức hưởng trợ cấp ốm đau theo 1/2 ngày; mà chỉ có quy định về mức hưởng ốm đau trong một ngày. 

Theo thông tin bạn cung cấp; ngày 16/07/2017 bạn đi làm buổi sáng và buổi chiều đi khám bệnh. Bạn được bác sĩ cho nghỉ hưởng chế độ ốm đau một ngày là ngày 16/072017. Do buổi sáng bạn vẫn đi làm và chỉ phải nghỉ nửa ngày (buổi chiều) để đi khám. Buổi sáng bạn vẫn hưởng lương ở công ty bình thường. 

Do đó, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 sẽ không giải quyết chế độ ốm đau nửa ngày. Vì vậy công ty trả lời cho bạn như vậy là đúng.

Đi làm nửa ngày có được hưởng chế độ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: 

Đối với trường hợp người lao động đi làm nửa ngày đi khám bệnh; Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 chỉ quy định mức hưởng chế độ ốm theo ngày làm việc; không có quy định mức hưởng trợ cấp ốm đau 1/2 ngày. Do đó, trường hợp ốm đau nửa ngày sẽ không có cơ sở giải quyết.

Trên đây là bài viết về vấn đề đi làm nửa ngày có được hưởng chế độ ốm đau không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo pháp luật hiện hành

Bị ốm trong thời gian nghỉ việc riêng có được hưởng chế độ ốm đau?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay