Đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài được bảo lưu BHTN không?

Đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài được bảo lưu BHTN không?

Tổng đài cho tôi hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2009 đến nay, tuy nhiên tôi chuẩn bị đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Bây giờ tôi không muốn rút và để 3 năm sau tôi đi xuất khẩu lao động về rồi rút có được không? Trường hợp của tôi đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài được bảo lưu BHTN không?Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Đi xuất khẩu lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài được bảo lưu BHTN không?, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào điểm g khoản 3 và khoản 4 Điều 53 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

g) Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.”

Như vậy, đi lao động ở nước ngoài thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định này và việc chấm dứt trong trường hợp này sẽ không được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 quy định:

Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định này, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp xét hưởng là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu cho đến khi chấm dứt hợp đồng.

Đi xuất khẩu lao động

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2009 đến nay, do bạn chuẩn bị đi xuất khẩu lao động nên bạn không muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp, trường hợp này nếu bạn không làm thủ tục hưởng thì số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng sẽ được bảo lưu, và sẽ được cộng dồn với thời gian đóng sau này để tính mức hưởng.

Kết luận:

Đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài mà không làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ thuộc được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải đi nghĩa vụ được bảo lưu không?

Quên đến nhận kết quả và quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: Đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài được bảo lưu BHTN không? Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi