19006172

Điều kiện chuyển tuyến khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Điều kiện chuyển tuyến khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Tôi muốn hỏi về vấn đề: Điều kiện chuyển tuyến khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tôi tên Ly, mẹ tôi đi khám ở bệnh viện huyện nơi đăng ký BHYT, họ nói bị biếu cổ lành tính. Nhưng không có thuốc chữa trị và mình phải tự mua thuốc ngoài. Mẹ tôi xin giấy chuyển viện lên bệnh viện ung bướu của tỉnh thì họ không cho và hẹn tháng sau đã.

Trước đó mẹ tôi có đi khám ở bệnh viện ung bướu lấy thuốc uống và đến hẹn tái khám. Vậy cho tôi hỏi bệnh viện không giải quyết cho mẹ tôi chuyển viện như vậy có đúng không. Rất mong có câu trả lời của tổng đài tư vấn ạ. Tôi xin cảm ơn!Điều kiện chuyển tuyếnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn về Điều kiện chuyển tuyến khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Về điều kiện chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên được quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT như sau:

“Điều 5. Điều kiện chuyển tuyến

1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;

b) Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

c) Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4).”

Theo quy định trên, việc chuyển tuyến khám chữa bệnh phải thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT. Nếu không thuộc trường hợp nêu trên thì người bệnh sẽ không được chuyển tuyến bệnh viện.

Như vậy, đối với trường hợp của mẹ bạn, bệnh viện có thể chuyển tuyến khi không đủ điều kiện về chuyên môn, kỹ thuật. Việc xác định bệnh viện có đủ điều kiện về chuyên môn, kỹ thuật hay không phụ thuộc vào bệnh của mẹ bạn và năng lực chẩn đoán, điều trị và danh mục cơ sở kỹ thuật của bệnh viện đã được cơ quan nhà nước phê duyệt. 

Trường hợp này bạn có thể yêu cầu bác sỹ giải thích thêm về tình trạng bệnh của mẹ mình, nếu như bạn cảm thấy trường hợp bệnh viện không đủ điều kiện chữa trị cho mẹ mà vẫn không cấp giấy chuyển tuyến thì bạn có thể khiếu nại lên giám đốc bệnh viện hoặc giám định viên bảo hiểm y tế để bảo vệ quyền lợi của gia đình. 

Điều kiện chuyển tuyến

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Nếu việc bệnh viện không chuyển tuyến cho mẹ bạn là đúng quy định của pháp luật thì gia đình có thể tự đi lên tuyến trên điều trị và hưởng mức bảo hiểm y tế trái tuyến. 

Trên đây là quy định của pháp luật về: Điều kiện chuyển tuyến khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Khám bệnh trái tuyến tỉnh có cần giấy chuyển tuyến?

Chuyển tuyến theo yêu cầu của gia đình và mức quyền lợi về BHYT

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Trả lời

luatannam