-->

Điều kiện để chồng được trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con?

Trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con

Chào Luật sư. Tôi xin hỏi trường hợp như sau: Tôi tham gia bảo hiểm liên tục đã mấy năm cho đến nay, vợ tôi sinh con nhưng vợ tôi cũng đóng bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con không? Nếu được thì mức hưởng như thế nào?Trợ cấp 1 lần khi vợ sinhTư vấn chế độ thai sản:

Trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ vào quy định tại Khoản c Điều 2 Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH:

“2. Về chế độ thai sản:

c) Trợ cấp một lần khi sinh con trong trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội theo Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội cũng được thực hiện đối với cả trường hợp người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà người cha đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 9 của Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội.”

Như vậy:

Trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà người cha đáp ứng điều kiện luật định sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh.

Bên cạnh đó, điều kiện để lao động nam được nhận trợ cấp một lần được quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con“.

Theo đó:

Khi vợ không tham gia bảo hiểm xã hội hoặc tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người chồng từ đủ 06 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh sẽ đủ điều kiện hưởng trợ cấp một lần. Do vậy, bạn đóng bảo hiểm liên tục mấy năm nay nên khi vợ sinh bạn được nhận trợ cấp một lần.

Trợ cấp 1 lần khi vợ sinh

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về mức hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh

Căn cứ Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con”. 

Như vậy, mức trợ cấp một lần khi vợ sinh con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con (mức lương cơ sở hiện tại là 1.390.000 đồng), tương đương 2.780.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tại bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Thời gian giải quyết chế độ thai sản cho lao động nam?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về trợ cấp 1 lần khi vợ sinh; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi