Điều kiện để nghỉ hưu sớm khi bị suy giảm khả năng lao động

Điều kiện để nghỉ hưu sớm khi bị suy giảm khả năng lao động

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 24 năm, trong đó có 14 năm làm công việc nặng nhọc độc hại, 3 năm làm việc tại doanh nghiệp tư nhân và 7 năm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Năm nay tôi đủ 55 tuổi nên đi giám định mức suy giảm khả năng lao động và bị suy giảm 61% khả năng lao động. Cho tôi hỏi như vậy thì tôi có thể nghỉ hưu sớm được không? Nếu được thì mức lương hưu của tôi là bao nhiêu %? (Tôi là nam)nghỉ hưu sớmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Tại Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 trong chương III về chế độ bảo hiểm xã hộ bắt buộc có quy định về điều kiện nghỉ hưu liên quan đến mức suy giảm khả năng lao động như sau:

Chương III: BẢO HIỂM XÃ HỘI BẮT BUỘC

Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động
1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;
b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

Theo quy định trên, điều kiện để nghỉ hưu sớm do quy giảm khả năng lao động chỉ áp dụng đối với những đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đối với trường hợp thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bao gồm cả bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tư nguyện như bạn thì được thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 71 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

” Điều 71. Chế độ hưu trí và chế độ tử tuất đối với người vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Chế độ hưu trí và tử tuất đối với người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được thực hiện như sau:
a) Có từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên thì điều kiện, mức hưởng lương hưu thực hiện theo chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc; mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương cơ sở, trừ đối tượng quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này;”

nghỉ hưu sớm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định này, thì bạn phải đóng từ đủ 20 năm bảo hiểm bắt buộc trở lên mới được hưởng các điều kiện, mức hưởng lương hưu theo quy định của bảo hiểm bắt buộc. Hiện tại bạn mới có 17 năm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nên không được áp dụng quy định về nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động.

Đối với trường hợp của bạn, quy định về điều kiện hưởng lương hưu thì bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điều kiện về độ tuổi cho người lao động khi nghỉ hưu

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về mức hưởng lương hưu tại bài viết: Mức hưởng lương hưu của lao động nam mới nhất

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi