Điều kiện được hỗ trợ học nghề quy định như thế nào?

Điều kiện được hỗ trợ học nghề quy định như thế nào?

Tổng đài cho mình hỏi vấn đề như sau: Mình đóng bảo hiểm xã hội tại công ty được 11 tháng rồi mình nghỉ không làm nữa vậy có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Nếu có thì mức hưởng thế nào vậy? Nếu không thì mình có được nhận chế độ học nghề hay bảo hiểm y tế miễn phí dành cho người thất nghiệp hay không? Điều kiện được hỗ trợ học nghề quy định như thế nào? Mình cảm ơn nhiều!Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp online: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật việc làm năm 2013 về điều kiện hưởng trơ cấp thất nghiệp:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này.”

Theo đó,để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời hạn 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng mùa vụ hoặc hợp đồng theo một công việc có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng. Vì vậy, bạn mới thực hiện đóng bảo hiểm xã hội 11 tháng thì chưa đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, điều kiện được hỗ trợ học nghề

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật việc làm năm 2013 về điều kiện được hỗ trợ học nghề:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng. Do đó, bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 11 tháng thì sẽ được hỗ trợ học nghề.

Thứ ba, có được nhận bảo hiểm y tế khi học nghề?

Căn cứ theo quy định tại Điều 51Luật việc làm năm 2013 về bảo hiểm y tế:

“Điều 51. Bảo hiểm y tế

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

2. Tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.”

Theo quy định trên thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp mà chỉ đủ điều kiện được hỗ trợ học nghề nên bạn không được hưởng chế độ của bảo hiểm y tế.

Tóm lại, bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp 11 tháng thì không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và chế độ bảo hiểm y tế mà chỉ được nhận hỗ trợ học nghề.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về vấn đề Điều kiện được hỗ trợ học nghề quy định như thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan đến Bảo hiểm thất nghiệp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến: 1900 6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Thời hạn giải quyết hỗ trợ học nghề và có thể ủy quyền lấy quyết định được không?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay