19006172

Ai được nhận chế độ ưu đãi khi truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng?

Ai được nhận chế độ ưu đãi khi truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng?

Tôi xin hỏi, trường hợp bà mẹ được truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và trợ cấp và chế độ ưu đãi thì người nào được thừa hưởng chế độ này? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi tôi xin cảm ơn.Chế độ ưu đãiTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề ai được nhận chế độ ưu đãi khi truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng của bạn; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 56/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Chế độ ưu đãi

2. Bà mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thì thân nhân thờ cúng bà mẹ được nhận Bằng, Huy hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng và pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 4 Thông tư liên tịch 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH thì:

“Điều 4. Hồ sơ đề nghị xét tặng hoặc truy tặng

5. Đối với bà mẹ được truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thì khoản tiền một lần và hiện vật khen thưởng được trao cho người chồng; nếu người chồng đã từ trần thì trao cho con hoặc vợ liệt sĩ thường xuyên giữ trách nhiệm thờ cúng bà mẹ; trường hợp bà mẹ không còn chồng, con thì trao cho người thân gần nhất chịu trách nhiệm thờ cúng, chăm sóc phần mộ của bà mẹ, theo đề nghị bằng văn bản của chính quyền cấp xã nơi bà mẹ cư trú khi còn sống.”

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Đối với Bà mẹ được truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thi khoản tiền một lần và hiện vật khen thưởng được trao cho người chồng; nếu người chồng đã từ trần thì trao cho con hoặc vợ liệt sĩ thường xuyên giữ trách nhiệm thờ cúng bà mẹ. Trường hợp bà mẹ không còn chồng, con thì trao cho người thân gần nhất chịu trách nhiệm thờ cúng, chăm sóc phần mộ của bà mẹ, theo đề nghị bằng văn bản của chính quyền cấp xã nơi bà mẹ cư trú khi còn sống.

Chế độ ưu đãi

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng thì thân nhân theo quy định trên sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề ai được nhận chế độ ưu đãi khi truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Tổ chức tang lễ cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng khi từ trần

Có thể đổi lại huy hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng bị gãy hỏng không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam