19006172

Tổ chức tang lễ cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng khi từ trần

Nội dung câu hỏi:

Tôi xin hỏi, “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” khi từ trần, thân nhân được hưởng chính sách gì? Cơ quan nào tổ chức tang lễ và nghi thức như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tang lễTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề tổ chức tang lễ cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng khi từ trần của bạn; chúng tôi xin trả lời như sau:

Chế độ ưu đãi khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng từ trần

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 như sau:

“Điều 19. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của Bà mẹ Việt Nam anh hùng

1. Trợ cấp một lần đối với thân nhân khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng được tặng danh hiệu nhưng chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi hoặc được truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

2. Trợ cấp một lần đối với thân nhân với mức bằng 03 tháng trợ cấp hằng tháng, phụ cấp hằng tháng hiện hưởng khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp hằng tháng, phụ cấp hằng tháng chết.

3. Trợ cấp mai táng đối với người hoặc tổ chức thực hiện mai táng khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp hằng tháng, phụ cấp hằng tháng chết

4. Bảo hiểm y tế đối với người phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống ở gia đình.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng từ trần, người tổ chức mai táng sẽ được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

Trợ cấp mai táng phí của bà mẹ Việt nam anh hùng là bao nhiêu?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 13 Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức chi trợ cấp mai táng thực hiện theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội về trợ cấp mai táng.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người đó chết.
Lương cơ sở hiện tại theo quy định tại Nghị định 24/2023/NĐ-CP là 1.800.000 đồng.

Như vậy, đối tượng Bà mẹ Việt Nam anh hùng khi mất thì người lo mai táng sẽ được nhận trợ cấp mai táng như các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, mức hưởng mai táng phí của Bà Mẹ Việt nam Anh hùng là 18.000.000 đồng.

Về tổ chức tang lễ cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Nghị định 56/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Chế độ ưu đãi

4. Tổ chức lễ tang khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng từ trần được quy định như sau:

a) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện chịu trách nhiệm tổ chức lễ tang với thành phần đại điện cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội; cơ quan, đơn vị phụng dưỡng và nhân dân nơi bà mẹ cư trú;

b) Lễ tang được tổ chức trang trọng, tiết kiệm phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương; trang trí buổi lễ có dòng chữ: Lễ tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Trường hợp “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” từ trần thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm tổ chức lễ tang với thành phần đại diện cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội; cơ quan, đơn vị phụng dưỡng và nhân dân nơi bà mẹ cư trú. Lễ tang được tổ chức trang trọng, tiết kiệm phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương; trang trí buổi lễ có dòng chữ: Lễ tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Tang lễ

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận: Khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng từ trần thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có trách nhiệm tổ chức lễ tang theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề tổ chức tang lễ cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng khi từ trần.  Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam