Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động. Tôi làm ở công ty kim khí, trong một lần sơ suất tôi có bị cưa vào tay và bị mất 1 đốt ở ngón trỏ. Nay tôi đang nằm viện để điều trị thì tôi có được hưởng chế độ tai nạn lao động không? Sau này, khi điều trị ổn định thì công ty sẽ giới thiệu tôi đi giám định. Vậy tiền giám định là ai chịu? Xin cảm ơn.Điều kiện hưởng chế độ tai nạn

Tư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Về điều kiện hưởng chế độ lao động

Căn cứ tại Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

“Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; khi làm việc ở công ty do sơ suất nên bạn bị cưa vào tay. Nếu mức suy giảm của bạn từ 5% trở lên thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động.

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về trả chi phí giám định

Căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau::

“b) Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa;”

Bên cạnh đó, Khoản 1 điều 42 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định về sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

1. Trả phí khám giám định thương tật, bệnh tật do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với các trường hợp đủ điều kiện hưởng theo quy định tại Điều 45 và Điều 46 của Luật này; trả phí khám giám định đối với trường hợp người lao động chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động theo quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 3 Điều 47 của Luật này mà kết quả khám giám định đủ điều kiện để điều chỉnh tăng mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Như vậy

Chi phí giám định sẽ phụ thuộc vào việc bạn suy giảm khả năng lao động mức nào thì sẽ do phía công ty bạn hoặc do quỹ bảo hiểm tai nạn lao động chi trả.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: 

Trách nhiệm bồi thường do tai nạn lao động từ người sử dụng lao động

Sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi