Điều kiện hưởng lương hưu cho người khai thác than trong hầm lò

Điều kiện hưởng lương hưu cho người khai thác than trong hầm lò

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề điều kiện hưởng lương hưu cho người khai thác than trong hầm lò. Tôi là lao động nam, năm nay đã 51 tuổi. Tôi là thợ mỏ ở Công ty than Đông Bắc được 18 năm 6 tháng. Vậy tôi đã được về hưu chưa? Điều kiện hưởng lương hưu cho lao động làm việc trong hầm lò là gì? Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:khai thác than trong hầm lò

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về: Điều kiện hưởng lương hưu cho người khai thác than trong hầm lò; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 54 và điểm b, c khoản 1 Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò

Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.“.

Như vậy, theo quy định trên người lao động nam làm việc trong hầm lò đủ điều kiện nghỉ hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

+) Đủ 50 tuổi trở lên và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

+) Đủ 50 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

+) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm khai thác than trong hầm lò hoặc nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm khác.

khai thác than trong hầm lò

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là lao động nam, năm nay đã 51 tuổi, làm việc khai thác than trong hầm lò đến nay được 18 năm 6 tháng. Như vậy, hiện tại bạn chưa đủ điều kiện để nghỉ hưu vì không đáp ứng đủ số năm tham gia đóng bảo hiểm xã hội (đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội trở lên). Bạn có thể về hưu bằng cách tham gia đóng bảo hiểm bắt buộc thêm 1 năm 6 tháng để đủ 20 năm thì bạn sẽ được giải quyết chế độ hưu trí luôn.

Kết luận: 

Với trường hợp của bạn, do bạn đã có 18 năm 6 tháng làm công việc khai thác than trong hầm lò, bạn hiện nay 51 tuổi. Trong trường hợp này, bạn chưa đóng đủ 20 năm BHXH nên bạn không đủ điều kiện để về hưu. Do đó, bạn cần đóng đủ 20 năm để xét điều kiện về hưu theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

 Mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện theo Luật bảo hiểm xã hội mới nhất.

 Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo luật mới

Nếu có vướng mắc về điều kiện hưởng lương hưu cho người khai thác than trong hầm lò; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.