19006172

DN hoạt động khai khoáng có phải tổ chức hội đồng ATVSLĐ?

DN hoạt động khai khoáng có phải tổ chức hội đồng ATVSLĐ?

Xin chào mọi người trong tổ tư vấn pháp luật, tôi có thắc mắc là DN hoạt động khai khoáng có phải tổ chức hội đồng ATVSLĐ?Tôi đang dự định thành lập công ty hoạt động về khai khoáng và sử dụng khoảng 400 lao động thì có bắt buộc tổ chức hội đồng an toàn vệ sinh lao động cơ sở hay không? Trường hợp không hoạt động trong ngành khai khoáng mà vẫn thành lập hội đồng ATVSLĐ thì có được không ạ? Mong hỗ trợ tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn. khai khoáng có phải tổ chức hội đồng ATVSLĐ

 Luật sư tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, DN hoạt động khai khoáng có phải tổ chức hội đồng ATVSLĐ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Nghị định 39/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 38. Tổ chức hội đồng an toàn, vệ sinh lao động cơ sở

Việc tổ chức hội đồng an toàn, vệ sinh lao động cơ sở theo Khoản 1 Điều 75 Luật An toàn, vệ sinh lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động phải thành lập Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động lao động cơ sở trong các trường hợp sau đây:

a) Cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc các lĩnh vực, ngành nghề quy định tại Khoản 1 Điều 36 Nghị định này và sử dụng từ 300 người lao động trở lên;

b) Cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khác với cơ sở sản xuất, kinh doanh quy định tại Điểm a Khoản này, có sử dụng từ 1.000 người lao động trở lên;

c) Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước.”

Dẫn chiếu đến Khoản 1 Điều 36 Nghị định 39/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 36. Tổ chức bộ phận an toàn, vệ sinh lao động

Việc tổ chức bộ phận an toàn, vệ sinh lao động theo Khoản 1 Điều 72 Luật An toàn, vệ sinh lao động được quy định như sau:

1. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khai khoáng, sản xuất than cốc, sản xuất sản phẩm dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất, sản xuất kim loại và các sản phẩm từ kim loại, sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim, thi công công trình xây dựng, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất, truyền tải và phân phối điện, người sử dụng lao động phải tổ chức bộ phận an toàn, vệ sinh lao động bảo đảm các yêu cầu tối thiểu sau đây:”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đang dự định thành lập công ty hoạt động về khai khoáng và sử dụng khoảng 400 lao động nên sẽ phải tổ chức hội đồng an toàn vệ sinh lao động cơ sở.

Thứ hai, DN không hoạt động khai khoáng có được thành lập Hội đồng ATVSLĐ? 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Nghị định 39/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 38. Tổ chức hội đồng an toàn, vệ sinh lao động cơ sở

Việc tổ chức hội đồng an toàn, vệ sinh lao động cơ sở theo Khoản 1 Điều 75 Luật An toàn, vệ sinh lao động được quy định như sau:

2. Cơ sở sản xuất, kinh doanh khác với cơ

sở sản xuất, kinh doanh quy định tại Khoản 1 Điều này thành lập Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động nếu thấy cần thiết và đủ Điều kiện để hoạt động.”

Theo đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; trường hợp doanh nghiệp không hoạt động một trong các ngành nghề theo quy định trên thì có thể thành lập Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động nếu thấy cần thiết và đủ điều kiện để hoạt động.

Trên đây là bài viết về vấn đề DN hoạt động khai khoáng có phải tổ chức hội đồng ATVSLĐ?

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc xin vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Doanh nghiệp có 350 NLĐ phải thành lập tổ chức y tế không?

Doanh nghiệp 1000 NLĐ có phải lập phòng an toàn lao động?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét