Doanh nghiệp bồi thường khi lao động chết do tai nạn giao thông

Doanh nghiệp bồi thường khi lao động chết do tai nạn giao thông

Chào tổng đài tư vấn, bên tôi có người lao động trên đường đi làm về bị xe tải đi ngược chiều lấn làn đường va phải và lao động chết tại chỗ. Cho tôi hỏi trong trường hợp này có được giải quyết chế độ tai nạn lao động hay không và công ty có trách nhiệm bồi thường như thế nào khi người lao động chết do tai nạn giao thông?Tư vấn hợp đồng lao động:chết do tai nạn giao thông

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp về: Doanh nghiệp bồi thường khi lao động chết do tai nạn giao thông, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 39 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 về trách nhiệm của người sử dụng lao động về bồi thường, trợ cấp trong những trường hợp đặc thù khi người lao động bị tai nạn lao động thì:

“2. Trường hợp người lao động bị tai nạn khi đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở theo tuyến đường và thời gian hợp lý, nếu do lỗi của người khác gây ra hoặc không xác định được người gây ra tai nạn thì người sử dụng lao động trợ cấp cho người lao động theo quy định tại khoản 5 Điều 38 của Luật này.”

Theo đó, trường hợp người lao động công ty bạn trên bị tai nạn trên đường đi làm về nơi ở theo tuyến đường và thời gian hợp lý thì sẽ được giải quyết chế độ tai nạn lao động.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì người lao động bị xe tải đi ngược chiều lấn làn đường đâm phải nên được xác định thuộc trường hợp tai nạn lao động do lỗi của người khác. Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 38 Luật này thì:

“5. Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng;”

Điểm b Khoản 4 Điều này có quy định như sau:

“b) Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;”

 Theo đó, trường hợp này thì công ty sẽ phải trợ cấp cho người lao động ít nhất =  40% x 30 = 12 tháng tiền lương.

chết do tai nạn giao thông

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, nếu người lao động chết do tai nạn giao thông trên đường về nhà trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý thì người lao động sẽ được giải quyết chế độ tai nạn lao động. Và trong trường hợp này không phải do lỗi của người lao động nên công ty sẽ phải trợ cấp cho người lao động ít nhất 12 tháng tiền lương.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Doanh nghiệp bồi thường khi lao động chết do tai nạn giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động và thời gian nộp.

Có được hưởng đồng thời trợ cấp TNLĐ và tử tuất khi NLĐ chết?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề thắc mắc về trách nhiệm bồi thường khi bị tai nạn lao động; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi