Đóng bảo hiểm xã hội 10 tháng khi chết thân nhân có được hưởng tuất

Đóng bảo hiểm xã hội 10 tháng khi chết thân nhân có được hưởng tuất

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho em hỏi về đóng bảo hiểm xã hội 10 tháng khi chết thân nhân có được hưởng tuất. Em có biết một anh đột tử, có tham gia bảo hiểm được 10 tháng từ tháng 4/2017 đến 1/2018. Anh mới mất 2/3/2018. Vậy thân nhân của anh có được hưởng quyền lợi gì không ạ? Em cảm ơn ạ.Tư vấn bảo hiểm xã hội:đóng bảo hiểm xã hội 10 tháng

Với trường hợp về đóng bảo hiểm xã hội 10 tháng khi chết thân nhân có được hưởng tuất; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trợ cấp mai táng phí:

“1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn do anh anh bạn tham gia bảo hiểm xã hội 10 tháng (chưa đủ 12 tháng). Nên khi chết người lo mai táng sẽ không được hưởng trợ cấp mai táng.

Bên cạnh đó, theo điều 69 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về các trường hợp được hưởng tuất một lần:

“1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;”

Do bạn không thuộc vào các trường hợp: 

–  Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

–  Đang hưởng lương hưu;

–  Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

–  Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

Nên bạn sẽ được hưởng chế độ tuất một lần. Về mức hưởng trợ cấp tuất một lần quy định tại khoản 1 Điều 70 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính trợ cấp tuất một lần thực hiện theo quy định tại Điều 62 của Luật này.”

Như vậy, mức hưởng trợ cấp tuất một lần của bạn bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính dựa trên Điều 62 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

đóng bảo hiểm xã hội 10 tháng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, do anh bạn tham gia bảo hiểm xã hội được 10 tháng (chưa đủ 12 tháng) nên người lo mai táng không được giải quyết trợ cấp mai táng. Gia đình bạn sẽ được giải quyết hưởng trợ cấp tuất một lần bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo luật mới

Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo luật mới

Trong quá trình giải quyết về: Đóng bảo hiểm xã hội 10 tháng khi chết thân nhân có được hưởng tuất. Nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button