Đóng bảo hiểm y tế sau khi báo giảm quy định như thế nào?

Đóng bảo hiểm y tế sau khi báo giảm quy định như thế nào?

Đóng bảo hiểm y tế sau khi báo giảm quy định như thế nào? Công ty tôi có một người lao động nghỉ việc vào ngày 1/7/2019 theo đó công ty tôi làm thủ tục báo giảm vào ngày 1/7/2019. Tuy nhiên, khi báo giảm xong thì bên bảo hiểm yêu cầu chúng tôi phải đóng BHYT của tháng 7 có đúng không ạ?Đóng bảo hiểm y tế sau khi báo giảmTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp Đóng bảo hiểm y tế sau khi báo giảm quy định như thế nào, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm 2.1 khoản 2 điều 50 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

Điều 50. Trách nhiệm của người tham gia, đơn vị, Đại lý thu

2. Trách nhiệm của đơn vị, Đại lý thu

2.1. Đơn vị

a) Thực hiện lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo đúng quy trình, quy định tại Văn bản này và quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.

Bên cạnh đó; căn cứ điểm 10.3 mục 10 Công văn 1734/BHXH-QLT về việc hướng dẫn thu BHXH, BHYT, BHTN, BTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định:

“10. Thời hạn khai báo hồ sơ

10.3. Khi có phát sinh giảm thì đơn vị báo giảm từ ngày 01 tháng sau, tuy nhiên phải đóng giá trị thẻ BHYT của tháng sau. Trường hợp để không đóng bổ sung giá trị thẻ tháng sau thì đơn vị có thể lập hồ sơ báo giảm tháng sau bắt đầu từ ngày 28 tháng trước, nhưng sau khi báo giảm thì không được báo phát sinh tháng trước.”

Như vậy

Theo quy định trên thì khi phát sinh tăng, giảm người tham gia BHYT thì đơn vị phải kịp thời lâp danh sách tăng, giảm gửi cơ quan BHXH. Trong trường hợp báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng hết tháng đó.

Dẫn chiếu đến trường hợp của công ty bạn có một người lao động nghỉ việc vào ngày 1/7/2019 theo đó công ty bạn làm thủ tục báo giảm vào ngày 1/7/2019. Do đó, công ty của bạn vẫn phải đóng bảo hiểm y tế cho người lao động của tháng 7/2019 và thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng đến hết tháng 7/2019. Do đó, việc cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu công ty bạn như vậy là đúng.

Đóng bảo hiểm y tế sau khi báo giảm

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, công ty và người lao động phải có trách nhiệm đóng tiền bảo hiểm y tế đến hết tháng 7/2019. Và thẻ có thời hạn sử dụng đến hết tháng 7/2019. 

Trên đây là bài viết về vấn đề đóng tiền bảo hiểm y tế khi báo giảm muộn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Người sử dụng lao động không phải báo giảm trong trường hợp nào

Có được báo giảm trước khi người lao động nghỉ việc?

Nếu còn vấn đề thắc mắc về đóng bảo hiểm y tế sau khi báo giảm quy định như thế nào? Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button