Đóng BHXH 14 năm 7 tháng có được hưởng chế độ tuất hàng tháng

Đóng BHXH 14 năm 7 tháng có được hưởng chế độ tuất hàng tháng

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về đóng BHXH 14 năm 7 tháng có được hưởng tuất hàng tháng. Tôi có người chú (hàng xóm) mất đầu tháng 3/2018, do người nhà họ làm nông nghiệp nên không hiểu biết nên nhờ tôi hỏi hộ: Chú ấy làm công nhân cho một công ty may được 14 năm 7 tháng không may bị tai biến nên đã qua đời. Chú đóng bảo hiểm để mai sau có tiền lương hưu nhưng nay mất thì không biết chú có được hưởng hưu nữa không hay chuyển sang chế độ gì? Tôi có tìm hiểu trên mạng thì được biết là sẽ hưởng mai táng phí và tiền tuất? Vậy chú ấy có đủ điều kiện hưởng tiền mai táng và tuất hàng tháng không. Vì vợ chú già rồi (cô 56 tuổi) lại không có thu nhập nên muốn nhận tiền ổn định hàng tháng.Tư vấn bảo hiểm xã hội:đóng BHXH 14 năm 7 tháng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ tại Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định các trường hợp được hưởng tuất hàng tháng như sau:

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên”.

Ngoài ra, căn cứ tại Điểm a Khoản 4 Điều 12 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì:

4. Người lao động bị chết thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì thân nhân đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 67 của Luật Bảo hiểm xã hội được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng:

a. Đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên;

Trường hợp người lao động còn thiếu tối đa không quá 6 tháng để đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, thì thân nhân được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu vào quỹ hưu trí và tử tuất với mức đóng hằng tháng bằng 22% mức tin lương tháng đóng bảo him xã hội của người lao động trước khi chết”.

đóng BHXH 14 năm 7 tháng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy

Theo quy định trên, vợ của chú bạn 56 tuổi được hưởng chế độ tuất hàng tháng nếu chồng đóng được 15 năm BHXH trở lên. Tuy nhiên, do số năm đóng bảo hiểm của chú bạn là 14 năm 7 tháng, còn thiếu 5 tháng đóng bảo hiểm nữa, nên thân nhân của chú bạn có thể làm đơn đóng tiếp một lần cho 5 tháng thiếu để cô bạn được hưởng tuất hàng tháng cho đối tượng là thân nhân của người tham gia bảo hiểm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để tìm hiểu cụ thể hơn về chế độ tuất hàng tháng:

Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng năm 2018

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về hưởng chế độ tuất hàng tháng bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay