19006172

Đóng bảo hiểm 16 năm rút được 1 lần không

Đóng bảo hiểm 16 năm rút được 1 lần không

Tôi đóng bảo hiển xã hội được 17 năm và đã nghỉ việc 1 năm nay tôi muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần có được không, thủ tục rút bảo hiểm xã hội như thế nào, mong các bác tư vấn e với ạ.Đóng bảo hiểm 16 năm

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định  về Điều kiện rút BHXH một lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo quy định trên, người lao động muốn lãnh bảo hiểm xã hội một lần cần đáp ứng các điều kiện sau:

ĐK 1: Đóng BHXH dưới 20 năm;

ĐK 2: Nghỉ việc sau 01 năm và trong thời gian nghỉ việc không được tiếp tục đóng BHXH nữa;

Như vậy, bạn đóng BHXH được 17 năm nên đáp ứng điều kiện 1 là đóng BHXH dưới 20 năm. Sau đó, chỉ cần bạn nghỉ việc đủ 1 năm và trong 1 năm nghỉ việc này không được tiếp tục đóng BHXH ở bất cứ đâu thì bạn sẽ có thể lãnh được BHXH 1 lần.

Thủ tục lãnh BHXH 1 lần hiện nay bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Hướng dẫn thủ tục hưởng BHXH 1 lần sau 1 năm nghỉ việc

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác có liên quan như sau:

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam