19006172

Đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản

Đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản

Em tính ra thì trong vòng 12 tháng trước sinh của mình em chỉ đóng được 5 tháng BHXH bắt buộc thôi và theo em tìm hiểu sẽ không được thai sản. Nhưng liệu có phương án nào khác để em vẫn được nhận tiền thai sản không ? Liệu em đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều ạ. BHXH tự nguyện có được hưởng

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định về điều kiện hưởng chế độ chế độ thai sản tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội như sau:

” Điều 3. Giải thích từ ngữ

2. Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

3. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Đối với chế độ thai sản thì bạn phải tham gia BHXH bắt buộc khi bạn đi làm ở công ty, BHXH tự nguyện không bao gồm chế độ thai sản chỉ có chế độ hưu trí và tử tuất.

BHXH tự nguyện có được hưởng

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn tham gia BHXH bắt buộc ở công ty mới được 5 tháng nên bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản và không có phương án nào khác để bạn được nhận tiền thai sản.

Trên đây là bài viết về vấn đề Đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc liên quan đến: Đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam