Đóng BHXH tự nguyện ở nơi không có sổ hộ khẩu?

Đóng BHXH tự nguyện ở nơi không có sổ hộ khẩu?

Tôi đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 12 năm và hiện nay tôi 39 tuổi. Tôi muốn chuyển về đóng BHXH tự nguyện tại địa phương thì có được không? Hiện tôi đang sống ở Cửa Lò nhưng hộ khẩu thì ở Hưng Nguyên vậy tôi có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở Cửa Lò không?Đóng BHXH tự nguyệnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn . Với câu hỏi đóng BHXH tự nguyện ở nơi không có sổ hộ khẩu; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc đóng BHXH tự nguyện. Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ, Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Đóng BHXH tự nguyện

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 trên.

Trường hợp của bạn đã 39 tuổi đóng bảo hiểm bắt buộc được 12 năm, tuy nhiên do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

+) Trường hợp 1: Nếu bạn chưa nghỉ việc nhưng lại muốn chuyển qua đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì không đóng tự nguyện được do lúc này bạn vẫn đang là người lao động thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2.

+) Trường hợp 2: Nếu bạn đã nghỉ việc và bây giờ muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn có thể đóng được.

Thứ hai, về nơi đóng BHXH tự nguyện:

Căn cứ Điểm 3  Quyết định 595/QĐ- BHXH 

“Điều 3. Phân cấp quản lý

1. Thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

1.1. BHXH huyện

d) Thu tiền đóng BHXH tự nguyện; thu tiền đóng BHYT của người tham gia BHYT cư trú trên địa bàn huyện.

Theo đó, Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung 2013 quy định: 

“Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.”

Kết luận:

Bạn có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tại nơi bạn thường trú hoặc nơi bạn có sổ tạm trú. Vậy nên, nếu tại Cửa Lò bạn có sổ tạm trú KT3 thì bạn có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tại đây còn không thì bạn phải về quê nơi có sổ hộ khẩu tại Hưng Nguyên để đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có được cấp thẻ bảo hiểm y tế?

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo luật mới

 Mọi vấn đề vướng mắc về bảo hiểm xã hội tự nguyện. Bạn vui lòng gọi vào Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay