Đủ 6 tháng đóng BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

Chế độ thai sản khi đóng đủ 6 tháng

Tôi đang mang thai nên muốn đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản. Nhưng đóng BHXH tự nguyện được 2 tháng (tháng 1/2016 đến tháng 2/2016) thì nghe nói phải nhờ một công ty khác đóng hộ mới có thể được hưởng chế độ thai sản nên tôi đã nhờ công ty đóng BHXH bắt buộc từ tháng 3/2016 đến tháng khi sinh. Tôi sinh vào ngày 3/9/2016, vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không?Chế độ thai sảnTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với  trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

Theo đó, khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện người tham gia chỉ được hưởng hai chế độ là chế độ hưu trí và chế độ tử tuất, không được hưởng chế độ thai sản. Như vậy, 02 tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không được tính cộng vào để xét điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Mặt khác, căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Theo đó, nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản. 

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì 12 tháng trước khi sinh được xác định như sau:

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này“.

Chế độ thai sảnTư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy nên, bạn sinh con vào ngày 3/9/2016 nên tháng 9/2016 bạn không được đóng bảo hiểm xã hội. Do đó, 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ 9/2015 đến tháng 8/2016 và trong khoảng thời gian này, bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 3/2016 đến tháng 8/2016 (6 tháng) bảo hiểm xã hội bắt buộc nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Tuy nhiên, bạn lưu ý trường hợp nhờ công ty đóng bảo hiểm xã hội mà không tham gia lao động thì đây là gian lận bảo hiểm. Căn cứ quy định tại khoản 4 Điều 17 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về các hành vi bị nghiêm cấm thì “4. Gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp” là một hành vi bị nghiêm cấm và sẽ bị phạt nếu bị cơ quan bảo hiểm phát hiện. Khi đó, cơ quan bảo hiểm xã hội có quyền không chi trả chế độ thai sản cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button