Giám đốc có phải đóng bảo hiểm xã hội không

Giám đốc có phải đóng bảo hiểm xã hội không

Anh chị cho tôi hỏi:Tôi là giám đốc Cty TNHH (nữ). Cty tôi thành lập năm 2014 và Cty chỉ có mình tôi không có nhân viên. Từ ngày thành lập đến nay tôi không đóng BHXH nhưng giờ tôi muốn đóng để sau này tôi sinh con hưởng chế độ thai sản có được không? Nhưng nếu giờ tôi đóng BHXH có bị truy đóng của những năm trước không?

Mong quý cơ quan trả lời giúp. Chân thành cảm ơn!Giám đốcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnĐối với trường hợp của bạn: Giám đốc có phải đóng bảo hiểm xã hội không,chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm bao gồm:

“1…. h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động“.

Đối tượng được hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 4 Quyết định 959/2015/QĐ- BHXH trong đó có:

“Điều 4. Đối tượng tham gia

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:

…1.5. Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương cũng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trường hợp này, công ty không sử dụng lao động mà chỉ có một mình bạn đồng thời là người quản lý doanh nghiệp, có hưởng lương hàng tháng thì vẫn phải vẫn đăng ký và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Giám đốc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, về vấn đề truy thu bảo hiểm thì có 02 trường hợp sau:

– Trường hợp 01: Giai đoạn từ năm 2014 đến hiện tại nếu công ty không quy định chức danh Giám đốc trong thang bảng lương thì sẽ không bị truy thu tiền bảo hiểm cho những năm trước đó. Chính vì vậy, nếu bạn muốn đóng BHXH từ năm 2014 thì cơ quan BHXH sẽ kiểm tra thời gian trước và yêu cầu truy thu tiền bảo hiểm, tiền lãi và tiền phạt khi chậm đóng bảo hiểm.

Bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: Có bị xử phạt khi không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc?

– Trường hợp 02: chức danh Giám đốc được quy định trong tháng bảng lương từ giai đoạn hiện tại trở đi thì Giám đốc sẽ bắt đầu tham gia BHXH từ thời điểm đó và sẽ không bị truy thu tiền bảo hiểm từ năm 2014.

Trên đây là quy định của pháp luật về: Giám đốc có phải đóng bảo hiểm xã hội không. Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.