-->

Giám đốc Công ty cổ phần có cần ký hợp đồng để tham gia BHXH không?

 Giám đốc Công ty cổ phần có cần ký hợp đồng để tham gia BHXH không?

Quý anh/chị cho mình xin hỏi vấn đề như này: Giám đốc công ty cổ phần khi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội thì cần Hợp đồng lao động hay Quyết định bổ nhiệm giám đốc? Nếu là Hợp đồng lao động thì ai sẽ ký hợp đồng với giám đốc? Rất mong nhận được tư vấn từ quý anh/chị. Tôi xin chân thành cảm ơn!Giám đốc công ty cổ phầnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với trường hợp của bạn về vấn đề Giám đốc Công ty cổ phần có cần ký hợp đồng để tham gia BHXH không, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm bao gồm:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

“h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;”.

“Người quản lý doanh nghiệp” được giải thích, quy định tại Khoản 18 Điều 4 và điều 99 Luật doanh nghiệp năm 2014 như sau:

Điều 4. Giải thích từ ngữ

18. Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty”.

Như vậy, theo quy định trên thì người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội. Người quản lý doanh nghiệp trong công ty cổ phần là Giám đốc. Giám đốc công ty cổ phần có thể được Hội đồng quản trị bổ nhiệm một người trong số họ hoặc thuê người khác làm Giám đốc thông qua hợp đồng lao động. Do đó, Giám đốc được thuê hay được bổ nhiệm thì đều là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Từ đó có thể suy ra, khi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho Giám đốc công ty cổ phần thì cần hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm giám đốc.

Giám đốc công ty cổ phần

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động với Giám đốc Công ty cổ phần

Căn cứ theo Điểm i Khoản 2 Điều 149 Luật doanh nghiệp 2014 như sau:

“Điều 149. Hội đồng quản trị

2. Hội đồng quản trị có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

i) Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị; bổ nhiệm, miễn nhiệm, ký hợp đồng, chấm dứt hợp đồng đối với Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý quan trọng khác do Điều lệ công ty quy định; quyết định, tiền lương và quyền lợi khác của những người quản lý đó; cử người đại diện theo ủy quyền tham gia Hội đồng thành viên hoặc Đại hội đồng cổ đông ở công ty khác, quyết định mức thù lao và quyền lợi khác của những người đó;”

Kết luận, khi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho Giám đốc Công ty cổ phần thì cần quyết định bổ nhiệm nếu Giám đốc được bổ nhiệm từ thành viên Hội đồng Quản trị hoặc hợp đồng lao động nếu công ty thuê Giám đốc và hợp đồng này do Hội đồng quản trị ký với Giám đốc.

Trên đây là bài viết về vấn đề Giám đốc Công ty cổ phần có cần ký hợp đồng để tham gia BHXH không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động

Mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2016

Trong quá trình giải quyết vấn đề, có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi