19006172

Giấy tờ thay thế mẫu C65-HD để giải quyết chế độ con ốm

Mẫu C65-HD giải quyết chế độ ốm đau

Giáo viên trường tôi xin nghỉ để khám bệnh cho con dưới 12 tháng tuổi. Vậy ngày nghỉ đó được tính như thế nào nếu không có giấy nghỉ ốm được hưởng bảo hiểm xã hội (mẫu C65-HD)?Mẫu C65-HDTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Với câu hỏi Giấy tờ thay thế mẫu C65-HD để giải quyết chế độ con ốm của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:

” Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Theo quy định này, khi người lao động có con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà phải nghỉ việc để chăm sóc và có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau. 

Hồ sơ để người lao động hưởng chế độ khi con ốm đau được quy định tại Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Theo đó, trong trường hợp người lao động của công ty bạn không có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thì phải có giấy ra viện của con thì mới có thể giải quyết được chế độ khi con ốm đau.

Mẫu C65-HDTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi người lao động có con dưới 12 tháng tuổi ốm đau mà phải nghỉ việc để chăm sóc con thì người lao động đó sẽ được hưởng chế độ khi con ốm đau. Trong trường hợp không có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thì cần phải có giấy ra viện của con để có thể giải quyết chế độ khi con ốm đau. Nếu không có một trong 2 giấy tờ này thì sẽ bị cơ quan bảo hiểm từ chối thanh toán chế độ nghỉ chăm con.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chế độ ốm đau khi 2 con dưới 7 tuổi ốm đau cùng lúc

Thời gian nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội khi con ốm đau

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Giấy tờ thay thế mẫu C65-HD để giải quyết chế độ con ốm? vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam