Hồ sơ giám định mức suy giảm khả năng lao động năm 2018

Hồ sơ giám định mức suy giảm khả năng lao động năm 2018

Cho em hỏi: Hồ sơ giám định mức suy giảm khả năng lao động năm 2018. Bố tôi sinh năm 1963, đóng BHXH được 22 năm. Hiện tại sức khỏe bố tôi đã giảm sút nhiều không thể tiếp tục lao động (cũng như già yếu không ai thuê). Nay muốn xin giám định y khoa để hưởng lương hưu trước niên hạn thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì ạ và ai có thẩm quyền thực hiện giám định y khoa ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Hồ sơ giám định mức suy giảm

Với trường hợp của bạn về: Hồ sơ giám định mức suy giảm khả năng lao động năm 2018. Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bác như sau:

Về hồ sơ giám định:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 Thông tư 14/2016/TT-BYT như sau:

“Điều 8. Hồ sơ đề nghị giám định lần đầu

4. Giám định để thực hiện chế độ hưu trí trước tuổi đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng; giám định để thực hiện chế độ tử tuất; giám định đối với người lao động đã nghỉ hưu hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm mắc bệnh nghề nghiệp:

a) Giấy đề nghị giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này.

b) Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ sau (nếu có): Tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy xác nhận khuyết tật hoặc giấy ra viện hoặc các giấy tờ khám, Điều trị các bệnh, thương tật, tật, bao gồm: sổ y bạ hoặc sổ khám bệnh hoặc đơn thuốc hoặc giấy hẹn khám lại hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án Điều trị ngoại trú.”

Như vậy 

Bố bạn sinh năm 1963, đóng BHXH được 22 năm. Hiện tại sức khỏe đã giảm sút nhiều không thể tiếp tục lao động . Trong trường hợp này; bố bạn cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị giám định gồm:

+) Giấy đề nghị giám định

+) Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ sau (nếu có): Tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy xác nhận khuyết tật hoặc giấy ra viện hoặc các giấy tờ khám; Điều trị các bệnh, thương tật, tật, bao gồm: sổ y bạ hoặc sổ khám bệnh hoặc đơn thuốc hoặc giấy hẹn khám lại hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án Điều trị ngoại trú.

Hồ sơ giám định mức suy giảm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về thẩm quyền thực hiện giám định y khoa

Căn cứ tại điểm a khoản 1 điều 15 Thông tư 14/2016/TT-BYT ngày 12 tháng 05 năm 2016 quy định: 

“Điều 15. Thẩm quyền thực hiện giám định y khoa

1. Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh có thẩm quyền:

a) Khám giám định lần đầu cho người lao động hoặc thân nhân người lao động (đối với các trường hợp khám để thực hiện chế độ tử tuất);”

Theo đó; bố bạn tiến hành thủ tục giám định lần đầu nên hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền thực hiện giám định y khoa cho bố bạn.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Hồ sơ giám định mức suy giảm khả năng lao động năm 2018. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Thời điểm hưởng lương hưu cho người lao động

Quy định về nghỉ hưu trước tuổi theo luật BHXH năm 2014

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì vướng mắc về: Hồ sơ giám định mức suy giảm khả năng lao động năm 2018.  Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.