Hồ sơ nhận lương hưu hàng tháng khi suy giảm khả năng lao động

Hồ sơ nhận lương hưu hàng tháng khi suy giảm khả năng lao động

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề hồ sơ nhận lương hưu hàng tháng khi suy giảm khả năng lao động. Tôi là lao động nữ, năm nay 48 tuổi đã đóng BHXH đến nay là được 23 năm 6 tháng. Tháng 4/2018 tôi có kết quả giám định suy giảm 63% khả năng lao động. Như vậy tôi có đủ điều kiện để về hưu trước tuổi vậy hồ sơ nhận lương hưu của tôi gồm những giấy tờ gì. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin được tư vấn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, về điều kiện về hưởng trước tuổi

Căn cứ Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 55. Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do mất khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

Theo quy định trên, năm 2018, lao động nữ 48 tuổi và có thời gian tham gia BHXH đủ 20 năm mà bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên sẽ đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là nữ 48 tuổi, đã đóng BHXH được 23 năm 6 tháng. Tháng 4/2018 bạn có kết quả giám định suy giảm 63% khả năng lao động nên bạn đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về hồ sơ nhận lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Căn cứ Điều 108 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về hồ sơ hưởng lương hưu:

“1. Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

c) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa đối với người nghỉ hưu theo quy định tại Điều 55 của Luật này hoặc giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp đối với trường hợp người lao động quy định tại Điều 54 của Luật này.”

Bên cạnh đó theo Phiếu giao nhận hồ sơ số 206/CĐBHXH thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để được giải quyết chế độ hưu trí:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa

– Đơn đề nghị hưởng lương hưu (mẫu 14-HSB).

Ngoài ra, về hồ sơ nhận lương hưu hàng tháng khi suy giảm khả năng lao động bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời hạn giải quyết chế độ hưu trí

Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

Mọi vấn đề, ý kiến vướng mắc về hồ sơ nhận lương hưu hàng tháng khi suy giảm khả năng lao động, xin vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi