Hoàn trả tiền đóng BHYT cho đối tượng tham gia tự nguyện

Hoàn trả tiền đóng BHYT cho đối tượng tham gia tự nguyện

Tôi vừa vào làm việc tại công ty vào đầu tháng 8/2018, nhưng trước đó đã tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình đến hết tháng 12/2018. Tôi nghe công ty nói tôi phải tham gia BHYT ở công ty. Bây giờ tôi muốn trả thẻ BHYT hộ gia đình và làm hồ sơ để xin hoàn trả tiền đóng BHYT tự nguyện như thế nào?Hoàn trả tiền đóng BHYT

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi trả lại thẻ bảo hiểm y tế có được hoàn tiền đã đóng không? chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Xác định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Theo quy định tại khoản 1, khoản 5  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là người lao động).

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Trường hợp bạn đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng được xác định thứ tự đầu tiền theo quy định tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014; và được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Vậy theo Điều 12 của Luật này thì bạn phải cắt thẻ bảo hiểm hộ gia đình và đóng bảo hiểm y tế doanh nghiệp – đối tượng xếp trước bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Về vấn đề hoàn tiền đóng BHYT tự nguyện

Căn cứ quy định Điều 20 Quyết định 595/QĐ- BHXH  như sau:

“Điều 20: Hoàn trả tiền đóng BHYT

1.Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Tham gia BHYT theo nhóm đối tượng tại Khoản 1, 2 và Khoản 3 Điều 17;

2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian còn lại thẻ BHYT có giá trị sử dụng. Thời gian còn lại thẻ có giá trị sử dụng được tính từ thời điểm sau đây đến hết thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT.” 

Theo quy định trên, người tham gia BHYT theo hộ gia đình nhưng sau đó, làm việc và đóng bảo hiểm y tế tại công ty thì sẽ được hoàn lại tiền. Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian còn lại thẻ BHYT có giá trị sử dụng. Thời gian còn lại thẻ có giá trị sử dụng được tính từ thời điểm sau đây đến hết thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT

Hồ sơ để xin hoàn trả tiền đã đóng BHYT tự nguyện:

Bên cạnh đó Điều 26  Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định về hồ sơ xin hoàn trả tiền đã đóng BHYT bao gồm:

Hoàn trả tiền đóng BHYT

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

1. Thành phần hồ sơ

1.1. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Sổ BHXH đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau nộp tất cả các sổ BHXH.

1.3. Văn bản chứng thực hoặc bản kèm theo bản chính Giấy chứng tử đối với trường hợp chết.

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Bạn nộp tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện để yêu cầu hoàn lại tiền. Trong thời hạn 15 ngày kể từ nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH quận, huyện sẽ hoàn trả số tiền đóng trùng bảo hiểm y tế.

Trên đây là bài viết về hoàn trả tiền đóng BHYT cho đối tượng tham gia tự nguyện. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau:

Số tiền được hoàn lại là bao nhiêu khi trả thẻ bảo hiểm y tế?

Hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế khi có nhiều thẻ

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi