Chế độ thai sản khi lao động nữ sinh đôi mà một con bị mất

Chế độ thai sản khi lao động nữ sinh đôi mà một con bị mất

Cho tôi hỏi về: Chế độ thai sản khi lao động nữ sinh đôi mà một con bị mất. Tôi sinh đôi nhưng không may 1 con mất còn 1 con thì còn sống. Vậy chế độ thai sản khi lao động nữ sinh đôi trong trường hợp này được tính cho 1 con hay 02 con? Trợ cấp 1 lần nữa ạ? Xin cảm ơn. Chế độ thai sản khi lao động nữ sinh đôiTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về chế độ thai sản khi lao động nữ sinh đôi mà một con bị mất; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào khoản 3 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định:

“Trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có thai bị chết hoặc chết lưu thì chế độ thai sản được giải quyết đối với con còn sống. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con của lao động nữ được tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu.”

Theo quy định trên, nếu lao động nữ sinh đôi mà có thai bị chết sau khi sinh thì chế độ thai sản được giải quyết đối với thai còn sống. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của lao động nữ được tính theo số con sinh ra. Do đó, trong trường hợp này, bạn sinh đôi nhưng có 01 chết sau sinh nên bạn vẫn được nghỉ 07 tháng theo Khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Thứ nhất, về mức hưởng chế độ thai sản:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”

Theo đó; mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc (x) 7 tháng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. 

Thứ hai, về trợ cấp một lần cho con:

căn cứ quy định tại Khoản a Điều 2 Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH:

“2. Về chế độ thai sản:

a) Lao động nữ mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có con bị chết hoặc chết lưu hoặc tất cả các con đều bị chết thì trợ cấp một lần khi sinh con theo quy định tại Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội được tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu”.

Như vậy, theo quy định pháp luật trường hợp lao động nữ mang thai đôi nếu có con bị chết thì trợ cấp một lần khi sinh con được tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết.  Do đó, theo thông tin bạn cung cấp thì mức trợ cấp một lần khi vợ bạn sinh con được tính theo số con sinh ra, tức là 2 con. Căn cứ vào quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Chế độ thai sản khi lao động nữ sinh đôi

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

“Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP thì mức lương cơ sở hiện tại là 1.390.000 nên mức trợ cấp một lần khi sinh con của vợ bạn tính cho cả 2 con là: 2 (x) 1.390.000 đồng × 2 = 5.560.000 đồng.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Chế độ thai sản khi lao động nữ sinh đôi mà một con bị mất. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác:

Trợ cấp một lần cho lao động nữ khi sinh đôi

Cách tính chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi