19006172

Hưởng BHXH một lần trường hợp đã nhận tiền trợ cấp tinh giản biên chế

Hưởng BHXH một lần trường hợp đã nhận tiền trợ cấp tinh giản biên chế

Em làm việc ở đơn vị sự nghiệp công lập. Do tinh giản biên chế nên được đơn vị cho nghỉ việc sớm và trả cho 1 khoản tiền. Vậy em đã nhận tiền trợ cấp tinh giản biên chế đó thì thời gian đóng BHXH của em có còn nữa không? Sau này em có nhận được tiền 1 lần nữa không? Em cảm ơn! Nhận tiền trợ cấp tinh giảnTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề nhận tiền trợ cấp tinh giản biên chế; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian đóng BHXH sau khi nhận tiền trợ cấp do tinh giản biên chế 

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 3 Điều 10 Nghị định 108/2014/NĐ-CP được sửa đổi theo Khoản 4 Điều 1 Nghị định 143/2020/NĐ-CP quy định:

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế

4. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 10 Nghị định số 108/2014/NĐ-CP như sau:

“1. Chính sách thôi việc ngay

Những người thuộc đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này có tuổi tối đa thấp hơn 2 tuổi so với tuổi nghỉ hưu tối thiểu quy định tại khoản 3 Điều 169 Bộ luật Lao động và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định này hoặc có tuổi thấp hơn 2 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định này nếu thôi việc ngay thì được hưởng các khoản trợ cấp sau:

a) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm;

b) Được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội.”

3. Các đối tượng thôi việc quy định tại Khoản 1, 2 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; không được hưởng chính sách thôi việc theo quy định tại Nghị định số 46/2010/NĐ-CP ngày 27 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức và Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.”

Như vậy

Việc bạn đã nhận tiền trợ cấp tinh giản biên chế không ảnh hưởng đến việc bạn hưởng đến thời gian đóng bảo hiểm và việc bạn nhận BHXH một lần. Khi bạn nghỉ việc ngay mà bạn có nhu cầu hưởng BHXH một lần thì bạn cần đáp ứng điều kiện hưởng BHXH một lần để được hưởng.

Thứ hai, về điều kiện hưởng BHXH một lần:

Căn cứ Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP thì điều kiện hưởng BHXH là:

+) Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

+) Ra nước ngoài để định cư;

Nhận tiền trợ cấp tinh giản

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

+) Sau 01 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

+) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS; và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

+) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Như vậy

Bạn chỉ cần bạn đáp ứng một trong các điều kiện trên thì bạn sẽ được hưởng BHXH một lần theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về Hưởng BHXH một lần trường hợp đã nhận tiền trợ cấp tinh giản biên chế. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác:

Quy định về nơi nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần

Có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Nếu còn vướng mắc về Hưởng BHXH một lần trường hợp đã nhận tiền trợ cấp tinh giản biên chế; bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam