19006172

Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT trong thời gian cách ly xã hội do dịch Covid

Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT trong thời gian cách ly xã hội do dịch Covid

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tôi tham gia BHYT theo đối tượng tự nguyện hộ gia đình ở ủy ban nhân dân phường nơi cư trú. Thẻ của tôi hết hạn đầu tháng 4/2020, nhưng trong thời gian này do thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội thì không biết bên ủy ban có thực hiện gia hạn thẻ BHYT cho tôi không ạ? Làm như thế nào để tôi có thể đóng tiền gia hạn thẻ? Trường hợp bên ủy ban họ không nhận gia hạn thẻ BHYT nữa thì tôi có thể liên hệ đến đâu để đảm bảo quyền lợi? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Gia hạn thẻ BHYT trong thời gian cách ly

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT trong thời gian cách ly xã hội do dịch Covid

Căn cứ theo Mục 1 Công văn 1071/BHXH-BT ngày 01/4/2020 về việc cấp, gia hạn thẻ BHYT của BHXH Việt Nam như sau: 

“Để đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia và hưởng chính sách BHYT theo quy định của pháp luật trong thời gian thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTG ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 ; tiếp theo Công văn số 1058/BHXH-TCCB và Công văn số 1061/BHXH-PC ngày 31/3/2020 của BHXH Việt Nam; BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thông báo đến các Đại lý thu BHXH, BHYT: 

– Thực hiện tiếp nhận hồ sơ và thu tiền đóng BHYT đối với trường hợp tăng mới hoặc gia hạn thẻ BHYT. Trong trường hợp chưa nộp tiền ngay cho cơ quan BHXH thì thực hiện gửi tin nhắn cam kết với cơ quan BHXH đã thu tiền đối với các trường hợp này để cơ quan BHXH cấp mới hoặc gia hạn thẻ BHYT.

– Sau ngày 15/4/2020, thời điểm hết thực hiện cách ly theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ phải nộp ngay số tiền đã thu nêu trên cho cơ quan BHXH theo quy định. “

Như vậy, theo nội dung hướng dẫn trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn tham gia BHYT theo đối tượng tự nguyện hộ gia đình ở ủy ban nhân dân phường nơi cư trú. Thẻ của bạn hết hạn đầu tháng 4/2020, trong thời gian này do thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội thì các đại lý thu BHXH và BHYT vẫn thực hiện tiếp nhận hồ sơ và thu tiền đóng BHYT khi gia hạn thẻ.

Do đó, thời gian này bạn vẫn có thể liên hệ với ủy ban nhân dân phường để gia hạn thẻ BHYT và đóng tiền theo quy định.

Còn trong trường hợp các đại lý thu BHYT, ủy ban nhân dân xã/phường chưa nộp tiền ngay cho cơ quan BHXH thì thực hiện gửi tin nhắn cam kết với cơ quan BHXH đã thu tiền đối với các trường hợp này để cơ quan BHXH gia hạn thẻ BHYT cho người tham gia.

Thứ hai, giải quyết trường hợp đại lý thu không thu tiền gia hạn thẻ BHYT

Căn cứ theo Căn cứ theo Mục 2 Công văn 1071/BHXH-BT ngày 01/4/2020 về việc cấp, gia hạn thẻ BHYT của BHXH Việt Nam như sau: 

“2. BHXH tỉnh phải bố trí cán bộ thường trực để thực hiện việc cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT để đảm bảo quyền lợi người tham gia. Trực tiếp thu tiền của người dân trong trường hợp người dân đến nộp tiền để gia hạn thẻ BHYT do Đại lý không thu tiền vì lý do bất khả kháng.”

Theo hướng dẫn trên thì chỉ trong trường hợp ủy ban nhân dân xã/phường và đại lý thu BHYT không thu tiền vì lý do bất khả kháng thì BHXH tỉnh sẽ bố trí cán bộ thường trực để thực hiện việc gia hạn thẻ BHYT và trực tiếp thu tiền để đảm bảo quyền lợi người tham gia.

Trên đây là bài viết về vấn đề Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT trong thời gian cách ly xã hội do dịch Covid. 

Nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Hưởng quyền lợi thế nào nếu thẻ BHYT hết hạn trong thời gian điều trị?

luatannam