19006172

Hướng dẫn lập mẫu biểu mẫu kê khai được hưởng chế độ thai sản

Hướng dẫn lập mẫu biểu mẫu kê khai được hưởng chế độ thai sản

Khi lao động nữ nghỉ sinh con thì công ty sẽ phải lập mẫu biểu nào để kê khai cho NLĐ? Hướng dẫn giúp em lập mẫu biểu mẫu kê khai này được hưởng chế độ thai sản không ạ? Và trong thời hạn bao nhiêu lâu công ty sẽ phải gửi hồ sơ cho cơ quan BHXH vậy ạ? Xin cảm ơn rất nhiều. Mẫu kê khai hưởng chế độ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hồ sơ để hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2. Đối với chế độ thai sản của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con…”

Như vậy, khi đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn chuẩn bị bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con nộp cho công ty. Sau đó công ty sẽ làm thêm mẫu 01B-HSB để giải quyết chế độ thai sản cho bạn.

Thứ hai, hướng dẫn lập mẫu biểu mẫu kê khai được hưởng chế độ thai sản

Để giải quyết chế độ thai sản cho người lao động sinh con, bạn cần lập danh sách theo mẫu 01B-HSB. Bạn điền vào Mục III trong Phần B của mẫu đơn 01B-HSB như sau:

Cột A :Ghi số thứ tự.

Cột B: Ghi Họ và Tên của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 1: Ghi mã số BHXH của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 2: Ghi ngày/tháng/năm đầu tiên người lao động thực tế nghỉ việc hưởng chế độ theo quy định.

Cột 3: Ghi ngày/tháng/năm cuối cùng người lao động thực tế nghỉ hưởng chế độ theo quy định.

Cột 4: Ghi tổng số ngày thực tế người lao động nghỉ việc trong kỳ đề nghị giải quyết.

Cột C: Ghi số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh nơi người lao động mở tài khoản; trường hợp người lao động không có tài khoản cá nhân thì bỏ trống.

Cột D: Ghi chỉ tiêu xác định điều kiện, mức hưởng (Chỉ kê khai đối với đơn vị thực hiện giao dịch điện tử không gửi kèm theo chứng từ giấy): Ghi ngày tháng năm sinh của con. 

Cột E: Bỏ trống không ghi.

Thứ ba, thời hạn công ty nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm

Căn cứ vào Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ bạn công ty sẽ có trách nhiệm nộp ngay cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề hướng dẫn lập mẫu biểu mẫu kê khai được hưởng chế độ thai sản.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp

-> Hướng dẫn điền mẫu 01B-HSB để giải quyết chế độ cho lao động nam

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam