19006172

Hướng dẫn Tra cứu tiền thai sản

Hướng dẫn Tra cứu tiền thai sản ( VSSID, Dịch vụ công, liên hệ cơ quan BHXH)

Cho em hỏi em đã làm hồ sơ thai sản được gần 1 tháng rồi nhưng vẫn chưa nhận được tiền ạ, giờ có cách nào để tra cứu được xem hồ sơ giải quyết thế nào không ạ? Em cảm ơn.Luật sư tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khi làm hồ sơ giải quyết chế độ thai sản, người lao động muốn kiểm tra tiến trình giải quyết hồ sơ của cơ quan Bảo hiểm xã hội thì có thể thực hiện bằng một trong những cách thức như: tra cứu trên ứng dụng VssID, tra cứu qua cổng dịch vụ công, tra cứu trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội. Cụ thể các bước thực hiện đối với từng cách thức như sau:

1/ Tra cứu tiền thai sản qua ứng dụng VssID;

Bước 01: Tải ứng dụng VssID trên điện thoại di động (nếu như chưa có);

Bước 02: Đăng nhập tài khoản hoặc đăng ký tài khoản;

Bước 03: Tại giao diện “Quản lý cá nhân” chọn mục “Thông tin hưởng”

Bước 04: Trong mục “Thông tin hưởng” bạn chọn mục ốm đau thai sản “ODTS”

Bước 05: Tại mục “ODTS” sẽ hiển thị các thông tin hưởng ốm đau thai sản của người lao động. Bạn kiểm tra xem đã có thông tin trợ cấp thai sản hay chưa. Nếu có thông tin về tiền trợ cấp thai sản thì hồ sơ của bạn đã được cơ quan Bảo hiểm xã hội giải quyết, nếu chưa có thông tin thì hồ sơ của bạn chưa được giải quyết.

Thông tin hưởng sẽ hiển thị như sau:

Chế độ: sinh con

Từ ngày 01/09/2020 đến 28/02/2021

Số tiền: 31.360.000 VND

Tên đơn vị: Công ty XXX

2/ Tra cứu tiền thai sản qua cổng dịch vụ công quốc gia;

Bước 01: Bạn truy cập vào Cổng giao dịch điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam qua đường link sau: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 02: Tại giao diện chính, chọn mục “Tra cứu hồ sơ”

Bước 03: Tại giao diện “Tra cứu hồ sơ” chọn mục: “Tình hình xử lý hồ sơ”

Bước 04: Nhập mã hồ sơ và mã captra để tra cứu tiến trình giải quyết.

Lưu ý: mã hồ sơ giải quyết chế độ thai sản, bạn cần liên hệ với công ty để xin mã hồ sơ bởi khi công ty nộp hồ sơ (hồ sơ điện tử hoặc hồ sơ giấy gửi bưu điện) thì cơ quan bảo hiểm sẽ cung cấp một mã hồ sơ tra cứu. Theo đó, nếu không có mã hồ sơ sẽ không thể tra cứu được.

Bước 05: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả tra cứu theo ảnh dưới đây:

Tra cứu tiền thai sản

3/ Tra cứu tiền thai sản trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội;

Khi tra cứu tiền thai sản trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội, bạn cần có mã hồ sơ. Theo đó bạn có thể liên hệ với cơ quan Bảo hiểm để tra cứu theo 02 cách sau:

Cách 01: Liên hệ qua điện thoại. Bạn lên google tìm kiếm số điện thoại của cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty bạn đang tham gia bảo hiểm xã hội. Sau đó, liên hệ theo số điện thoai đó và gặp bộ phận một cửa. Sau đó đọc mã hồ sơ thì cán bộ bảo hiểm sẽ kiểm tra giúp bạn.

Cách 02: Bạn lên trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội quận huyện nơi công ty bạn đóng bảo hiểm xã hội để tra cứu quá trình trình giải quyết hồ sơ.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác có liên quan:

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam