Không nghỉ khi vợ sinh có được hưởng tiền chăm vợ khi sinh con hay không?

Không nghỉ khi vợ sinh có được hưởng tiền chăm vợ khi sinh con hay không?

Tôi có vợ sinh con vào tháng 7 năm 2018, sau thời gian vợ tôi sinh, tôi vẫn đi làm việc bình thường. Như vậy, tôi có được hưởng tiền chăm vợ khi sinh con do bên bảo hiểm chi trả hay không? Vợ tôi sinh mổ ạ?Chăm vợ khi sinh conTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì lao động nam được nghỉ chăm vợ khi sinh con nếu vợ sinh mổ là  07 ngày.

Ngoài ra, căn cứ điểm b, Khoản 1, Điều 39, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;”

Như vậy, mức hưởng mỗi ngày khi nghỉ chăm vợ con sẽ bằng mức lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc chia cho 24 và nhân với số ngày được nghỉ (tối đa là 07 ngày làm việc)..

Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy:

Theo quy định của pháp luật thì bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp này của bạn, sau khi vợ bạn sinh bạn vẫn đi làm bình thường, được công ty trả lương đầy đủ. Do vậy, bên cơ quan bảo hiểm sẽ không chi trả khoản tiền chế độ thai sản khi vợ bạn sinh.

Chăm vợ khi sinh con

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: 

Sau khi vợ bạn sinh con bạn vẫn đi làm bình thường nên bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam nghỉ chăm vợ sinh con.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Trợ cấp một lần khi vợ sinh con đối với lao động nam

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc về Chế độ thai sản của lao động nam nghỉ chăm vợ khi sinh con; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay