Lao động cao tuổi có phải đóng BHXH không?

Lao động cao tuổi có phải đóng BHXH không?

Công ty bên em có 5 lao động, trong đó công ty có đóng bảo hiểm cho 4 lao động, còn 1 lao động cao tuổi là bảo vệ trên 60 tuổi nên không đóng, công ty em làm như vậy có đúng luật không ạ? Lao động trên 60 tuổi này trước giờ chưa từng tham gia bảo hiểm. Vậy cho em hỏi công ty bên em có phải tham gia đóng bảo hiểm cho lao động trên 60 tuổi này không?Lao động cao tuổiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Về vấn đề lao động cao tuổi có phải đóng BHXH không, Tổng đài tư vấn xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định đối tượng đóng BHXH bắt buộc như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

…………………………..”

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 9 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc”.

Như vậy, theo quy định trên thì người đang hưởng lương hưu không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, người bảo vệ mà công ty sử dụng là lao động trên 60 tuổi nhưng chưa từng tham gia bảo hiểm xã hội nên không thuộc đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng nên công ty vẫn phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động này như những người lao động khác trong công ty.

Nếu công ty bạn không đóng BHXH cho người lao động cao tuổi này là vi phạm quy định pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 3 Điều 122 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 122. Xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội

3. Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 17 của Luật này từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội”.

Ngoài ra, tại khoản 3 Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP có quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Điều 26. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.”

Lao động cao tuổi

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại các Điều 5, Điều 14, Điều 18 Quyết định 595/QĐ- BHXH năm 2019 quy định về các mức đóng BHXH, BHYT, BHTN. Cụ thể:

– Mức đóng bảo hiểm xã hội: 25%, trong đó người lao động đóng 8%, đơn vị đóng 17%;

– Mức đóng bảo hiểm y tế: 4,5%, người lao động đóng 1,5 %, đơn vị đóng 3%;

– Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp: 2%, người lao động 1%, đơn vị đóng 1%

– Đơn vị phải có trách nhiệm đóng 0,5% vào quỹ tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp.

Do đó, công ty bạn phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp cho người lao động với mức như trên.

Tóm lại: công ty bạn phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động 60 tuổi này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chi trả tiền bảo hiểm xã hội vào lương cho người lao động cao tuổi

Những trường hợp được xác định là người lao động cao tuổi

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về lao động cao tuổi có phải đóng BHXH không bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
-->