19006172

Loại hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm y tế năm 2021

Loại hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm y tế năm 2021

Loại hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm y tế năm 2021. Xin chào tổng đài. Cho tôi hỏi quy định về đóng BHYT. Loại hợp đồng lao động bao nhiêu tháng trở lên sẽ phải đóng BHYT? Và mức đóng BHYT của người lao động là như thế nào?Hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn về loại hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm y tế năm 2021; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về loại hợp đồng lao động phải đóng BHYT:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.”

Theo đó, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên trong năm 2021 sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo quy định.

Thứ hai mức đóng BHYT của người lao động:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

a) Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này.”

Hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm y tế

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy theo quy định trên, thì mức đóng hàng tháng sẽ bằng 4,5% mức tiền lương tháng. Trong đó, người sử dụng lao động đóng 3% tiền lương tháng và người lao động đóng 1,5%. Tiền lương tháng đóng BHYT là tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc theo quy định

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Loại hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm y tế năm 2019. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Công ty báo giảm BHYT cho NLĐ muộn thì bị truy thu đúng hay sai?

Người lao động nghỉ việc nhưng không trả thẻ bảo hiểm y tế?

Nếu còn vấn đề thắc mắc về loại hợp đồng phải tham gia bảo hiểm y tế. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam