Mất chứng minh nhân dân có đi khám, chữa bệnh được không?

Mất chứng minh nhân dân có đi khám, chữa bệnh được không?

Xin luật sư cho tôi hỏi về: Mất chứng minh nhân dân có đi khám, chữa bệnh được không? Tôi mất chứng minh thư thì đi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế có được bệnh viện chấp nhận không? Có thể thay thế chứng minh thư bằng giấy tờ nào khác không?Mất chứng minh nhân dân có đi khám, chữa bệnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn về: Mất chứng minh nhân dân có đi khám, chữa bệnh có được không; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế được sửa đổi, bổ sung 2014:

“Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.”

Và căn cứ Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP :

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.”

Như vậy, khi đi khám, chữa bệnh thì bạn cần phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh, trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân khác có ảnh.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị mất chứng minh nhân dân, do đó bạn có thể thay thế bằng một loại giấy tờ chứng minh nhân thân khác như giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ sinh viên…. Trường hợp không những giấy tờ này thì bạn có thể đến ủy ban nhân dân xã/phường xin giấy xác nhận nhân thân có đóng dấu giáp lai để thay thế.

Mất chứng minh nhân dân có đi khám, chữa bệnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục khám chữa bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT

Thủ tục đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế 

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về: Mất chứng minh nhân dân có đi khám, chữa bệnh được không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi