19006172

Mất chứng minh nhân dân có đi khám, chữa bệnh được không?

Nội dung câu hỏi:

Xin luật sư cho tôi hỏi về: Mất chứng minh nhân dân có đi khám, chữa bệnh được không? Tôi mất chứng minh thư thì đi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế có được bệnh viện chấp nhận không? Có thể thay thế chứng minh thư bằng giấy tờ nào khác không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, xin cảm ơn rất nhiều.Mất chứng minh nhân dân có đi khámTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn về: Mất chứng minh nhân dân có đi khám, chữa bệnh có được không; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn cụ thể như sau:

Thủ tục khi đi khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế được sửa đổi, bổ sung 2014 quy định như sau:

“Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.”

Và căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 6 điều 1 nghị định số 75/2023/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh hoặc căn cước công dân; trường hợp xuất trình thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thêm một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc giấy xác nhận của công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2 theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử.”.

Như vậy, khi đi khám, chữa bệnh thì bạn cần phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh. Tuy nhiên, hiện tại thẻ bảo hiểm y tế giấy vẫn chưa có ảnh  nên bạn phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân khác có ảnh.

Mất chứng minh nhân dân có đi khám, chữa bệnh được không?

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị mất chứng minh nhân dân.  Do đó, khi đi khám bệnh bảo hiểm y tế, bạn có thể thay thế bằng một loại giấy tờ chứng minh nhân thân khác như:- Căn cước công dân hoặc Căn cước công dân có gắn chíp.

– Ứng dụng VSSID.

– Giấy xác nhận của công an cấp xã .

– Giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên nếu bạn vẫn đang đi học.

– Các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

– Giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2

Như vậy, chứng minh thư nhân dân không phải là một loại giấy tờ bắt buộc phải có khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trường hợp bị mất chứng minh thư nhân dân, bạn có thể sử dụng một trong các loại giấy tờ theo quy định mà chúng tôi vừa hướng dẫn để đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế như bình thường.

Không có giấy tờ tùy thân khi đi khám, chữa bệnh có được thanh toán lại chi phí khám, chữa bệnh không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

4. Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không đúng quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú.”

Như vậy, khi người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh ở nơi đăng kí khám, chữa bệnh ban đầu mà không mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh theo quy định thì bị xác định là đi khám, chữa bệnh không đúng thủ tục. Chính vì thế, cơ sở y tế không thể thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế cho người bệnh mà người bệnh phải liên hệ tới cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện thủ tục thanh toán lại. Tuy nhiên, mức thanh toán tối đa trong trường hợp này chỉ là 0.15*1.800.000 =270.000 đồng đối với trường hợp điều trị ngoại trú và 0.5*1.800.000 =900.000 đồng đối với trường hợp điều trị nội trú.

Mất chứng minh nhân dân có đi khám

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết về vấn đề mất chứng minh nhân dân có đi khám, chữa bệnh được không? Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết: 

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về: Mất chứng minh nhân dân có đi khám, chữa bệnh được không; bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam