Mất sau một năm nghỉ việc có được hưởng trợ cấp mai táng?

Trợ cấp mai táng khi mất sau một năm nghỉ việc

Chào công ty, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Bác tôi tham gia BHXH được 16 năm và mới mất. Tôi làm thủ tục hưởng chế độ tử tuất cho bác thì nhân viên BHXH nói rằng vì bác tôi đã nghỉ việc quá 1 năm nên không được hưởng trợ cấp mai táng phí. Xin hỏi như vậy có đúng không?Trợ cấp mai tángTư vấn chế độ tử tuất:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện hưởng trợ cấp mai táng là:

“1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.

3. Người quy định tại khoản 1 Điều này bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng quy định tại khoản 2 Điều này”.

 

Trợ cấp mai tángTư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội thì thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp mai táng phí, không phụ thuộc vào đang làm việc hay đang nghỉ việc. Theo thông tin bạn đưa ra, bác bạn đã có 16 năm tham gia BHXH trước khi mất. Như vậy, người lo mai táng cho bác bạn được nhận trợ cấp mai táng phí với mức bằng 10 tháng lương cơ sở tại tháng mất.

Để bảo đảm quyền lợi cho gia đình mình, bạn cần kiến nghị lên Giám đốc cơ quan BHXH để yêu cầu giải quyết.

Và để tìm hiểu thêm, bạn có thể tham khảo:

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo luật mới

Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo luật mới

Mọi vấn đề còn vướng mắc về chế độ tử tuất và trợ cấp tuất hàng tháng, xin vui lòng liên hệ Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi