Mức hỗ trợ học nghề tại trung tâm dịch vụ việc làm quy định thế nào?

Mức hỗ trợ học nghề tại trung tâm dịch vụ việc làm quy định thế nào?

Mức hỗ trợ học nghề tại trung tâm dịch vụ việc làm được quy định thế nào? Tôi đang hưởng BHTN và được trung tâm dịch vụ việc làm có hướng dẫn đăng kí học bằng lái xe ô tô, vậy cho tôi hỏi chi phí hỗ trợ khi tôi học nghề tại trung tâm dịch vụ làm việc được tính như thế nào? Được hỗ trợ theo tháng hay như thế nào ạ? Bây giờ tôi chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì? Lúc nào thì tôi sẽ được học nghề và nhận hỗ trợ?


Mức hỗ trợ học nghề tại trung tâm dịch vụ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về mức hỗ trợ học nghề tại trung tâm dịch vụ việc làm; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

Thứ nhất, về mức hỗ trợ học nghề

Căn cứ điều 56 Luật việc làm số 38/2013/QH13 quy định như sau:

“Điều 56. Thời gian, mức hỗ trợ học nghề

1. Thời gian hỗ trợ học nghề theo thời gian học nghề thực tế nhưng không quá 06 tháng.

2. Mức hỗ trợ học nghề theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.”

Bên cạnh đó, Điều 3 Quyết định 77/2014/QĐ-TTg quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động như sau: 

“Điều 3. Mức hỗ trợ học nghề 

1. Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối đa 01 (một) triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề.

Trường hợp người lao động tham gia khóa học nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở dạy nghề thì số ngày lẻ đó được tính tròn là 01 (một) tháng để xác định mức hỗ trợ học nghề.

2. Đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tham gia khóa học nghề có mức chi phí học nghề cao hơn mức hỗ trợ học nghề theo quy định tại Khoản 1 Điều này thì phần vượt quá mức hỗ trợ học nghề do người lao động tự chi trả.” 

Theo quy định trên, mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối đa 01 triệu đồng/người/tháng. 

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và được trung tâm dịch vụ việc làm có hướng dẫn đăng kí học bằng lái xe ô tô. Trong trường hợp này, mức hỗ trợ học nghề bạn được nhận tối đa 01 triệu đồng/tháng và được hỗ trợ không quá 06 tháng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hỗ trợ học nghề có cho người lao động học thành nhiều khóa không?

Thứ hai, về hồ sơ hỗ trợ học nghề

Căn cứ Điều 24 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề như sau:

“Điều 24. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề

1. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Đề nghị hỗ trợ học nghề theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định”.

Như vậy, bạn đang hưởng BHTN và được trung tâm dịch vụ việc làm có hướng dẫn đăng kí học bằng lái xe ô tô. Trường hợp này bạn cần chuẩn bị Đề nghị hỗ trợ học nghề thực hiện theo Mẫu số 18 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH, nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp để được hỗ trợ. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:  Thời hạn giải quyết hỗ trợ học nghề và có thể ủy quyền lấy quyết định được không?

Mức hỗ trợ học nghề tại trung tâm dịch vụ

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp Online 1900 6172

Thứ ba, thời điểm học nghề

Căn cứ Khoản 1 Điều 12 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 12. Giải quyết hỗ trợ học nghề

1. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét hồ sơ đề nghị hỗ trợ  học nghề của người lao động để xác định cụ thể nghề, thời gian học nghề, thời điểm bắt đầu học nghề, mức hỗ trợ học nghề, cơ sở đào tạo nghề để trình Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội quyết định về việc hỗ trợ học nghề cho người lao động. Thời điểm bắt đầu học nghề của người lao động sau khi ban hành quyết định về việc hỗ trợ học nghề nhưng không quá 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội”.

Thời điểm bắt đầu học nghề của bạn là sau khi ban hành quyết định về việc hỗ trợ học nghề nhưng không quá 03 tháng kể từ ngày bạn hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về mức hỗ trợ học nghề tại trung tâm dịch vụ việc làm. 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

->Được hỗ trợ học nghề có cần thông báo việc làm hàng tháng hay không?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay