Mức thanh toán trực tiếp và thủ tục đề nghị giải quyết thanh toán trực tiếp 

Mức thanh toán trực tiếp và thủ tục đề nghị giải quyết thanh toán trực tiếp

Mức thanh toán trực tiếp và thủ tục đề nghị giải quyết thanh toán trực tiếp. Tôi là công nhân, có tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, vừa qua tôi có bị tai nạn và nhập viện Việt Đức theo tình trạng cấp cứu, tuy nhiên khi ra viện gia đình tôi không cung cấp được thẻ BHYT còn giá trị sử dụng, do đó gia đình tôi đã thanh toán 100% tiền viện phí mà không được hưởng quyền lợi BHYT. Theo thông tin kế toán phụ trách của công ty tôi được thanh toán trực tiếp tiền khám chữa bệnh. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi được thanh toán tiền thanh toán trực tiếp là bao nhiêu % chi phí khám chữa bệnh, thủ tục khi thanh toán gồm những gì?thủ tục đề nghị giải quyết thanh toán trực tiếpTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn  đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề thủ tục đề nghị giải quyết thanh toán trực tiếp; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Do bạn cung cấp thông tin chưa đầy đủ nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn theo 02 trường hợp sau:

Trường hợp 01:

Bạn đi khám chữa bệnh khi thẻ BHYT chưa có hiệu lực: 

Căn cứ Khoản 3 Điều 49  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“3. Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHYT mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý như sau:

b) Phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho NLĐ trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà NLĐ đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT”.

Nếu trong trường hợp do lỗi của công ty báo tăng, gia hạn thẻ muộn nên bạn không có thẻ BHYT để sử dụng thì công ty phải có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí cho bạn trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà bạn chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT. Trường hợp này bạn cần liên hệ trực tiếp với công ty để được thanh toán.

Trường hợp thứ hai

Bạn đi khám chữa bệnh trong thời gian thẻ BHYT đã có hiệu lực nhưng không mang thẻ hoặc trước khi ra viện không xuất trình thẻ BHYT thì theo quy định Khoản 4 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

4. Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không đúng quy định tại Khoản 1 Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú.”

Theo đó, bạn được quỹ BHYT thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng nhưng tối đa không quá tối đa không quá 695,000 đồng (0,5 x 1.390.000 đồng) vì bạn là trường hợp nội trú.

thủ tục đề nghị giải quyết thanh toán trực tiếp

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về thủ tục đề nghị giải quyết thanh toán trực tiếp

Căn cứ Điều 28 và Điều 29 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, bạn cần chuẩn bị:

– Các giấy tờ là bản chụp (kèm theo bản gốc để đối chiếu) gồm:

+) Thẻ bảo hiểm y tế, giấy chứng minh nhân thân theo quy định.

+) Giấy ra viện, phiếu khám bệnh hoặc sổ khám bệnh của lần khám bệnh, chữa bệnh đề nghị thanh toán.

– Hóa đơn và các chứng từ có liên quan.

Hồ sơ trên cần được nộp trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn cư trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến năm 2016

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi