19006172

Người lao động có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Người lao động có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Tôi làm ở công ty cũ có đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác. Thời gian mới đây công ty cũ không đủ tài chính để trả lương nên tôi đã xin chấm dứt hợp đồng lao động. Bây giờ tôi đã đi làm công ty mới. Do công ty cũ nợ tiền bảo hiểm nên tôi không thể rút được sổ bảo hiểm, mà công ty chỉ cung cấp cho số sổ bảo hiểm. Sang công ty mới nhưng công ty mới chưa đóng luôn cho tôi.

Vậy tôi muốn hỏi bây giờ tôi không đóng ở công ty mới nữa mà có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có được không và thủ tục như thế nào? Xin trung tâm tư vấn cho tôi để tôi được biết. Xin chân thành cảm ơn.Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Về vấn đề: Người lao động có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động

Theo quy định này thì nếu bạn có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; khi này công ty phải có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn.

Ngoài ra, tại Khoản 4 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo đó, bạn chỉ được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nếu bạn không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Như vậy, nếu hợp đồng lao động của bạn có thời hạn dưới 3 tháng thì bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Khi này, bạn có thể tham khảo thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại bài viết: Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo luật mới

 

 

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Cách lấy sổ bảo hiểm khi công ty nợ BHXH không chốt sổ ?

Mức phạt đối với trường hợp chậm đóng bảo hiểm y tế cho người lao động

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về người lao động có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam