19006172

Quy định mới về người có thẻ BHYT tự ý đi khám chữa bệnh không đúng tuyến

Quy định mới về người có thẻ BHYT tự ý đi khám chữa bệnh không đúng tuyến

Cho tôi quy định mới về người có thẻ BHYT tự ý đi khám chữa bệnh không đúng tuyến. Tôi có thẻ BHYT với nơi đăng ký khám chữa ban đầu tuyến huyện tôi muốn đi lên bệnh viện tuyến tỉnh để khám sỏi thận nhưng không xin giấy chuyển. Nếu bệnh viện tuyến tỉnh cấp giấy chuyển cho tôi lên trung ương thì tôi có được hưởng quyền lợi như mức đúng tuyến không? Tôi dự tính sẽ đi khám vào đầu năm 2019, vừa rồi tôi có nghe nói có quy định mới về vấn đề này.tự ý đi khám chữa bệnh không đúng tuyếnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn  đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về quy định mới về người có thẻ BHYT tự ý đi khám chữa bệnh không đúng tuyến của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo mức hưởng quy định tại khoản 3 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế, trừ các trường hợp sau: cấp cứu; đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

” Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này :

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú; ” 

Như vậy

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2018 dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn có thẻ BHYT dự tính đi khám vào đầu năm 2019 với nơi đăng ký khám chữa ban đầu tuyến huyện; bạn muốn đi lên bệnh viện tuyến tỉnh để khám sỏi thận nhưng không xin giấy chuyển. Nếu bệnh viện tuyến tỉnh cấp giấy chuyển cho bạn lên trung ương thì bạn sẽ chỉ được hưởng quyền lợi như trường hợp đi trái tuyến.

Vì vậy nếu bạn điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương bạn sẽ được hưởng 40% chi phí còn ngoại trú bạn sẽ không được BHYT thanh toán.

tự ý đi khám chữa bệnh không đúng tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2018 có quy định cụ thể về trường hợp người có thẻ BHYT tự ý đi khám chữa bệnh không đúng tuyến.

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định mới về người có thẻ BHYT tự ý đi khám chữa bệnh không đúng tuyến. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Cấp cứu Tại BV Nhân dân Gia Định được hưởng BHYT mức đúng tuyến không?

Điều trị ngoại trú đúng tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.